Quy trình thi công hệ thống PCCC 2020 có gì mới ?

Thi công hệ thống PCCC là một công việc bắt buộc cho mọi công trình xây dựng lớn. Đây là một quá trình phức tạp từ khâu đấu thầu, thiết kế, thẩm duyệt, thi công. Tới lúc đánh giá nghiệm thu của cơ quan PCCC và đi vào sử dụng. Việc thi công cần được thực hiện bởi công ty chuyên nghiệp về PCCC và có năng lực và kinh nghiệm thi công. Quy trình thi công PCCC 2020 hiện nay có gì mới ? Và các bước thực hiện ra sao ?

Sự cần thiết của hệ thống PCCC

Ngoài quy định chung mang tính bắt buộc phải đảm bảo phòng cháy và chữa cháy của luật xây dựng và PCCC. Thì thi công hệ thống PCCC còn là nhu cầu an toàn cấp thiết cho mọi công trình. Hệ thống giúp ta chủ động trong việc phát hiện sớm, dập tắt đám cháy có thể phát sinh thành các đám cháy lớn. Ảnh hưởng khủng khiếp của nó về tính mạng, tài sản của chủ đầu tư công trình và mọi người sống và làm việc ở đó. Thiệt hại có thể lớn hơn khi đám cháy không được khống chế còn có thể ảnh hưởng tới xung quanh. Xây dựng, thi công hệ thống PCCC chất lương, luôn sẵn sàng đáp ứng như cầu chữa cháy 24/24 là sự cấp thiết cho mọi công trình xây dựng hiện nay.

Quy trình thi công hệ thống PCCC

Quy trình thực hiện thi công hệ thống PCCC 2020

Đây là một quy trình thực hiện mang tính bắt buộc và cần làm tuần tự theo quy định của ngành PCCC. Nó giúp ta đảm bảo việc thi công dễ dàng, đúng kỹ thuật và an toàn nhất, dễ kiểm soát cả hê thống.

1. Ra bản thiết kế hệ thống PCCC

Chủ đầu tư sẽ đưa ra bản thiết kế hệ thống PCCC đã được công ty phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp thiết kế. Phù hợp chung với thiết kế của công trình xây dựng. Bản thiết kế phòng cháy chữa cháy chi tiết về mọi hệ thống và các yêu cầu chung, vật tư vật kiệu đi kèm và các ghi chú liên quan.

2. Thẩm duyệt hệ thống PCCCC

Việc thẩm duyệt PCCC được triển khai cho khi chủ đầu tư đưa bản thiết kế cho cơ quan quản lý nhà nước về PCCC kiểm tra, đánh giá. Xác minh xem bản thiết kế này có phù hợp với luật pháp về phòng cháy chữa cháy. Mọi vậy tư, công trình, thiết kế xem có đảm bảo phù hợp nhất quán với công trình đang xây dựng ? Nếu được duyệt thẩm định thì công trình mới được thi công. Còn chưa được duyệt thì phải thiết kế, sửa chữa, bổ xung cho phù hợp về PCCC.

3. Đấu thầu thi công hệ thống PCCC

Việc thực hiện đấu thầu thi công PCCC là việc bắt buộc và cần thiết. Để tìm ra nhà thầu có năng lực tài chính, kinh nghiệm, năng lực thật sự và chi phí thi công hợp lý nhất. Dựa trên các yêu cầu chung đã được ghi rõ trong bản thiết kế PCCC. Các nhà cung cấp dịch vụ thi công sẽ cần nắn vững mọi yêu cầu của chủ đầu tư về hệ thống. Để có quyết định về mọi mặt khi quyết định đấu giá thi công phòng cháy chữa cháy cho công trình.

Quy trình thi công hệ thống PCCC-1

Thực hiện thi công hệ thống PCCC


1. Căn cứ chung về pháp luật cho thi công hệ thống PCCC

– Căn cứ luật phòng cháy chữa cháy 29/6/2001.
– Căn cứ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622 – 1995: (về phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình yêu cầu thiết kế).
– Căn cứ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738 – 2001: (Hệ thống báo cháy tự động yêu cầu thiết kế).
– Căn cứ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5760 – 1993: (Hệ thống chữa cháy – yêu cầu chung về thiết kế lắp đặt và sử dụng).
– Căn cứ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6102 – 1995: (Hệ thống phòng cháy chữa cháy, chất chữa cháy bột).
– Căn cứ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7435-1- 2004-ISO 11602-1: 2000 Phòng cháy chữa cháy – Bình chữa cháy sách tay và xe đẩy chữa cháy – Lựa chọn và bố trí.
– Căn cứ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890 – 2009 về phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng.

2. Chuẩn bị nhân sự

Việc chuẩn bị nhân sự để thự hiện các dự án PCCC là điều hết sức quan trọng. Cần nhiều kỹ sư chuyên nghiệp với kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ công nhân kỹ thuật thực hiện nhịp nhàng. Đảm bảo kỹ thuật chất lượng thời gian thi công và an toàn trong công tác thi công công trình. Với PCCC Hoàng Nhật Hưng luôn lấy sự chuyên nghiệp, trình độ cơ bản chuyên ngành và kinh nghiệm để thực hiện thi công đảm bảo cho công trình với chất lượng tốt nhất.

3. Chuẩn bị vật tư thi công PCCC

Vật tư lắp đặt cho công trình phải bảo đảm đúng nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các giấy tờ cần thiết về CO, CQ được cung cấp cùng hóa đơn chứng từ đúng theo quy định của pháp luật.Thiết bị PCCC không làm ảnh hưởng so với thiết kế lắp đặt ban đầu. Nếu có sự thay đổi cần phải có sự thống nhất của cơ quan PCCC, chủ đầu tư và giám sát thi công. Vật tư được chuẩn bị ngay khi tới công trình, quá trình bắt đầu thi công được đảm bảo chu đáo, lắp đặt từng bước cho từng hạng mục thi công công trình.

4. Đảm bảo kỹ thuật thi công

Để đảm bảo thi công được tốt thì đội ngũ công nhân kỹ thuật phải được đào tạo cơ bản. Kinh nghiệm thi công nhiều năm và được các kỹ sư chuyên nghiệp kiểm tra giám sát thường xuyên. Để bảo đảm thực hiện đúng, chất lượng cho từng bộ phận nhỏ của công trình.

Quy trình thi công hệ thống PCCC

Quy trình thi công hệ thống PCCC

Các hạng mục thi công hệ thống PCCC chính yếu

Tùy theo từng công trình sẽ có bản thiết kế khác nhau. Mỗi công trình sẽ được yêu cầu lắp đặt hệ thống sao cho phù hợp với việc phòng cháy chữa cháy cụ thể theo nhu cầu dịch vụ, sản xuất kinh doanh. Theo ngành nghề hoạt động và mục đích chữa cháy cho các vật liệu gì trong khu vực.

1. Thi công hệ thống báo cháy

Hê thống báo cháy là thiết bị cảnh báo đầu tiên, tự động cảm nhận có cháy để truyền thông tin về trung tâm. Kích hoạt thiết bị báo động giúp chúng ta biết được vị trí cháy. Và có những phương án chữa cháy, di tản hợp lý. Việc thi công báo cháy bắt nguồn từ bản vẽ thiết kế chi tiết, sau đó các kỹ sư lên phương án thực hiện tuần tự, chuẩn bị vật tư, thiết bị. Sau đó là đi dây cho hệ thống theo bản vẽ, đo điện trở và gắn các mối hàn… Cuối cùng là lắp đặt các đầu báo khói, báo cháy, báo nhiệt, các hộp báo cháy bằng tay, các còi hú báo động cho từng vị trí hoặc toàn khu vực …

2. Thi công hệ thống chữa cháy sprinkler

Hệ thống này hoạt động tự động khi nhiệt độ được cảm biến đi kèm phát hiện tăng đột ngột và tới ngưỡng nó sẽ tự động xả nước xuống khu vực. Trong đường ống luôn có đầy nước và dưới áp lực cao và liên tục. Hệ thống được đấu nối với nguồn nước luôn có áp lực cao. Phân nhánh tới các khu vực lắp đắt. Các cảm biến nhiệt đột biến được gắn ngay tại đầu phun và được cung cấp nguồn thông qua hệ thống nguồn điện đi rời độc lập.Với việc thi công hệ thống Spinkler luôn có phương pháp kích hoạt bằng tay cho trường hợp khẩn cấp. Hệ thống cũng thường xuyên được bảo dưỡng nhằm đảm bảo cho các cảm biến hoạt động ổn định và liên tục.

3. Hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống này được lắp khá nhiều cho mọi công trình vì chữa cháy nhanh, mạnh, giá rẻ và đáp ứng chữa cháy lớn cho mọi nơi trong công trình. Chữa cháy vách tường được thực hiện từ bước triển khai theo bản vẽ, đo đạc, tính toán. Căn chỉnh các đường ống cấp nước từ trạm bơm (nguồn nước). Tới đường ống chính rồi tới các trụ ( họng) tiếp nước. Các đường ống được hàn, bắt vít chắc chắn và được thử dưới áp lực cao, kiểm tra độ rò rỉ của đường ống. Sau đó được lắp đặt tới các tủ PCCC nơi có van xả, vòi cứu hỏa, lăng phun được xây dụng và bố trí đúng điểm theo bản vẽ đã được thẩm duyệt trước đó.

4. Thi công hệ thống chữa cháy bọt Foam

Thi công hệ thống PCCC, đây là hệ thông khá đặc biệt vì nó phù hợp cho một số kho xưởng đặc dụng. Nhằm chữa cháy cho các chất cháy như khí, cồn ga, xăng dầu … Vì vậy nó không phổ thông như các hệ thống khác. Lắp đặt hệ thống PCCC này cần có phòng chứa bồn foam được xây dựng gần nơi chữa cháy. Các đường ống có thể được thi công ngầm hoặc trên cao tùy theo thiết kế bản vẽ. Các đường ống cũng được test thử áp lực và rò rỉ trước khi lắp đặt các đầu phun, hệ thống cảm biến và chữa cháy chủ động bằng tay.

5. Thi công hệ thống chữa cháy khí

Hệ thống này thường được áp dụng cho khí FM200, Novec 1230, khí CO2.. Được lắp đặt chữa cháy cho các phòng kín như sever, máy chủ. Những nơi đảm bảo chất chữa cháy không ảnh hưởng tới thiết bị tồn tại trong khu vực. Hệ thống được thi công với các bình chữa khí đặt gần đó nhưng được cách nhiệt hoàn toàn. Hệ thống đường ống dẫn khí được bố trí tại các điểm dễ phát sinh nhiệt. Hệ thống cũng được cài đặt chữa cháy tự động hoặc bấm nút kích hoạt bằng tay do con người thực hiện.

6. Lắp đặt các loại bình chữa cháy xách tay

Đây là thiết bị chữa cháy đơn giản, dễ dùng, phổ biến và có tính cơ động cao. Nó có thể chữa cháy bất cứ nơi nào và ai cũng có thể sử dụng được nếu được huấn luyện sơ bộ. Việc bố trí loại bình nào, ở đâu cũng được quy định trong bản vẽ và sơ đồ PCCC của công trình. Tai mỗi nơi lắp đặt các tủ đựng PCCC, kệ PCCC đều được đánh dấu và ghi rõ từng loại bình dùng cho các khu vực cố định. Mỗi khu vực có đặc trung riêng và cần dùng đúng loại bình tại khu vực đó.

Hoàng Nhật Hưng – Cty chuyên nghiệp thi công hệ thống PCCC

Hoàng Nhật Hưng – Cty chuyên nghiệp thi công hệ thống PCCC


1. Kinh nghiệm thi công chuyên nghiệp

Với 10 năm chuyên ngành thiết kế, thi công, thẩm duyệt, bảo trì tất cả các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Chúng tôi đã xây dựng được chỗ đứng trong ngành PCCC với các chủ đầu tư xây dựng. Uy tín, thi công an toàn, chất lượng công trình đã giúp PCCC Hoàng Nhật Hưng vươn lên. Trưởng thành với các công trình PCCC lớn đạt tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam và quốc tế.

2. Đội ngũ nhân sự kinh nghiệm

Với đội ngũ kỹ sư được đào tạo và đi lên cơ bản trong ngành PCCC. Với tâm huyết yêu nghề gắn bó với công trình thường xuyên đã giúp chúng tôi có đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật lành nghề. Đảm bảo thi công chuyên nghiệp mọi hệ thống từ đơn giản đến thiết bị cao cấp trong ngành PCCC.

3. Thiết bị nhập trực tiếp, giá gốc

Để đáp ứng được nhu cầu cạnh tranh hiện nay. Ngoài chất lượng công trình, thời gian thi công, thì việc nhập khẩu trực tiếp thiết bị lắp đặt PCCC cũng đem lại lợi thế canh tranh về chất lượng thiết bị và giá cả cộng dồn. Chúng tôi kiểm soát chất lượng công trình ngay từ những thiết bị nhỏ lẻ, đến các thiết bị lớn để đảm bảo đồng bộ mọi thiết bị. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để nhận báo giá thi công PCCC và cung cấp các thiết bị PCCC khác. Chúng tôi cam kết giá cả, chất lượng và dịch vụ tốt nhất trong ngành phòng cháy chữa cháy.

4. Dịch vụ bảo trì hệ thống PCCC chu đáo

Đây là công việc bắt buộc cho mỗi công trình sau khi thi công và đưa vào trực phòng cháy. Các thiết bị cần được kiểm tra, theo dõi theo định kỳ của luật phòng cháy chữa háy. Để đảm bảo thiết bị và hệ thống chữa cháy hoạt động kịp thời. Chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo trì hệ thống PCCC cho mọi công trình lớn nhỏ. Nạp sạc bình chữa cháy với chất lượng và giá cả tốt nhất hiện nay. Quý khách hàn toàn yên tâm khi chúng tôi thực hiện kiểm tra chăm sóc bảo trì hệ thống chữa cháy tốt nhất. Để quý khách hoàn toàn yên tâm trong sản xuất và kinh doanh.

Xem thêmTủ PCCC các loại
                    Thuốc hàn hóa nhiệt
                    Hóa chất giảm điện trở
                    Bình chữa cháy Yamato