Quy trình bảo trì hệ thống PCCC 2021 cần nắm vững

Việc đầu tư cho một công trình là rất lớn, nhưng đi kèm nó là chi phí cho hệ thống phòng cháy chữa cháy. Cũng chiếm một phần lớn thứ 2 sau chi phí xây dựng cơ bản phần thô. Chính vì vậy mà nhiều chủ đầu tư sau khi lắp đặt xong. Thường ỷ lại vào quy trình vận hành toà nhà tốt rồi thì nguy cơ cháy nổ là không có. Chi phí cho việc bảo trì hệ thống PCCC khá tốn kém, mất nhiều công đoạn, thời gian. Một số công trình lại giao việc bảo trì này cho lực lượng bảo vệ khi có rất ít về nghành PCCC. Chính vì vậy mà nguy cơ cháy nổ vẫn xảy ra bất cứ lúc nào.

Sự cần thiết phải bảo trì hệ thống PCCC

Thời gian gần đây có nhiều vụ cháy xảy ra gây nhiều tổn thất về nhân mạng và tài sản. Ảnh hưởng tới tâm lý con người sống và làm việc trong công trình. Mọi công trình mặc định đều có hệ thống PCCC. Nhưng việc kiểm tra đôi khi không đảm bảo sẽ làm cho hệ thống hoạt động không tốt. Từ việc cảnh báo cháy tới báo động và thoát nạn, chữa cháy không kịp thời. 

Một hệ thống chữa cháy tốt sẽ khiến tâm lý con người một phần yên tâm hơn khi sống và làm việc. Thêm vào đó nó sẽ ngăn chặn đám cháy bùng phát. Ngay từ khi mới phát sinh từ tia lửa, cụm khói ban đầu. Nó sẽ báo động và cung cấp đầy đủ thông tin vị trí cháy. Cho bộ phận có chức năng dập tắt đám cháy khi mới phát sinh.

Bảo trì hệ thống PCCC thường xuyên sẽ giúp vận hành chữa cháy tốt khi có sự cố. Hệ thống sẽ  phối hợp nhịp nhàng từ cảnh báo, khoanh vùng. Đến gắt điện, chữa cháy nhịp nhàng giúp chữa cháy hiệu quả. Một mắt xích không hoạt động tốt như : Máy bơm PCCC, vòi pin Spinter, hay van mở nước trụ chữa cháy … Sẽ là nguy cơ thiệt hại tài sản và nhân mạng vô cùng lớn cho đời sống. Và hoạt động sản xuất kinh doanh cho công trình và đôi khi cả các khu lực lân cận.

bảo trì hệ thống PCCC

Quy định pháp luật về  bảo trì hệ thống PCCC 2021

1. Theo thông tư 52 và theo TCVN 5738/2001 có quy định rất rõ ràng một năm cần bảo trì hệ thống PCCC. Một năm cần 1 lần bảo trì rà soát định kỳ bình chữa cháy 3 tháng/ lần. Đối với các nhà máy, cơ quan, xí nghiệp, 6 tháng/1 lần. Do tổ chức đơn vị, công ty có năng lực thực hành bảo trì hệ thống pccc thực hiện. 

2. Hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động sau khi đưa vào hoạt động phải được bảo quản định kỳ mỗi năm 01 lần. Để đảm bảo về chất lượng hệ thống và khả năng hoạt động của những trang thiết bị trong hệ thống PCCC.

3. Việc bảo quản hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động phải tuân theo chỉ dẫn của nhà cung cấp. Và những tiêu chuẩn chuyên ngành (TCVN 6101:1996, TCVN 6305:1997,TCVN 71611:2002, TCVN7336:2003, những tiêu chuẩn khác với can dự đến bảo trì pccc).

4. Các vật dụng của hệ thống báo cháy phải được kiểm tra về chất lượng, chủng loại trước khi lắp đặt. Hệ thống báo cháy tự động sau khi lắp đặt xong phải được cơ quan mang thẩm quyền nghiệm thu. Trước lúc đưa vào hoạt động.

5. Hệ thống báo cháy tự động sau lúc đưa vào hoạt động phải được bảo trì bảo dưỡng mỗi năm chí ít một lần. Khi rà soát phải thử đầy đủ các chức năng của hệ thống. Và phải thử sự hoạt động của hầu hết những trang bị báo cháy. Lúc phát hiện hư hỏng phải giải quyết ngay. Tùy theo điều kiện môi trường nơi lắp đặt hệ thống báo cháy nhưng ít nhất hai năm 1 lần. Khi bảo dưỡng phải rà soát độ nhạy của toàn bộ các đầu báo cháy. Các đầu báo cháy ko đạt đề xuất về độ nhạy phải được thay thế.

Tất cả các thiết bị, hệ thống PCCC đều cần được kiểm tra, bảo trì thường xuyên và định kỳ

Các hệ thống PCCC cần bảo trì

Một công trình tòa nhà với nhiều hệ thống phòng cháy chữa cháy khác nhau. Thường được kết nối thành một chuỗi liên kết liền mạch và hoạt động tuần tự. Mỗi hệ thống có một đặc điểm kỹ thuật và nguyên tác hoạt động riêng. Sau đây chúng tôi điểm qua một vài hệt hống chính, cơ bản thường có.


1. Bảo trì hệ thống báo cháy

– Hệ thống báo cháy chính là người quan sát 24/24 hoàn toàn tự động. Cảnh báo cháy ngay từ khi có dấu hiệu phát sinh đám cháy. Chính vì tầm quan trọng của nó mà việc bảo trì, ảo dưỡng cho hệ thống này cần tỉ mỉ, chi tiết cả phần cứng và phần mềm. Hệ thống báo cháy có báo khói và báo nhiệt, mỗi hệ thống có khu vực, tính năng và hệ thống hoạt động cảnh báo khác nhau. Việc bảo trì cần lực lượng chuyên môn cao và thử nghiệm nhiều lần trước khi đưa hệ thống vào vào động.

Việc bảo trì hệ thống báo cháy gồm :

– Vệ sinh và rà soát tủ báo cháy trung tâm của hệ thống. Kiểm tra nguồn điện và điện trong bình ắc quy cung cho tủ điều khiển. Đầu báo nhiệt, đầu báo khói được tháo rời, vệ sinh và test bằng máy cầm tay.
– Vệ sinh và kiểm tra nút nhấn khẩn cấp báo cháy, hệ thống chuông báo cháy, còi báo động cho từng vị trí. Kiểm tra nguồn điện cấp.
– Kiểm tra và kiểm tra đấu nối lại đường dây tín hiệu nếu như có dấu hiệu hư hỏng, nước ngấm vào, rỉ sét hoặc côn trùng phá.
– Rà soát đấu nối liên hết lại toàn hệ thống, cho chạy thử nghiệm theo tình huống giả định như thật. Bàn giao cho bộ phận chuyên trách cách vận hành xử lý từng tình huống cụ thể.

Bảo trì hệ thống chữa cháy tự động sprinkler

2. Bảo trì hệ thống chữa cháy tự động sprinkler

Hệ thống chữa cháy tự động sprinkler là hệ thống chữa cháy sử dụng vòi xả kín luôn ở chế độ thường trực. Các vòi xả chỉ làm việc khi nhiệt độ môi trường tại đó đạt đến một giá trị kích hoạt nhất định. Vì vậy hệ thống sprinkler chỉ có khả năng chữa cháy theo điểm (chữa cháy cục bộ) trên một diện tích bảo vệ nhất định.

Hệ thống chữa cháy sprinkler được sử dụng để bảo vệ các cơ sở có mức độ nguy cơ cháy thấp, nguy cơ cháy trung bình. Đặc điểm chính của hệ này là trong đường ống luôn chứa đầy nước và được duy trì ở một áp lực nhất định. Theo tiêu chuẩn áp lực nước chữa cháy (áp lực đó có thể được duy trì bằng bơm bù hoặc bể nước có khí nén).

Các bước bảo trì hệ thống chưa cháy tự động Sprinkler


A. Tháo đầu phun Sprinkler khỏi hệ thống chữa cháy tự động

– Trước khi tháo đầu phun tự động sprinkler ra khỏi hệ thống chữa cháy tự động. Phải kiểm tra đường ống cấp nước xem còn nước trong ống không. Nếu còn thì xả đi cho hết nước rồi mới tháo ra.
– Tháo đầu phun Sprinkler ra khỏi hệ thống, tháo toàn bộ nước thừa trong đầu nối từ ống chính và đầu phun. (Không để nước ra sàn nhà, thiết bị sử dụng xô hứng, rẻ sạch thấm nước thừa).

B. Tháo, vệ sinh, kiểm tra tình trạng các chi tiết đầu phun Sprinkler

– Đầu phun sprinkler gồm các chi tiết. Thân đầu phun, chốt chặn, bộ cảm ứng nhiệt, tấm dẫn hướng
– Tháo các chi tiết, tiến hành vệ sinh các chi tiết của đầu phun Sprinkler.
– Thay thế các đầu phun sprinkler có dấu hiệu hư hỏng không thể khắc phục

C. Khử cặn trong đường ống cấp nước cho đầu phun sprinkler

– Đường ống chứa nước chữa cháy do lâu ngày không hoạt động có thể bị đóng cặn, ăn mòn. Khi thi công PCCC, bảo trì thiết bị phòng cháy, cần kiểm tra, xử lý theo định kỳ. Cần làm theo các bước sau:
+ Tháo đầu phun sprinkler ra khỏi hệ thống, vệ sinh vị trí bắt ren. Bịt kín đầu vị trí đầu phun vừa tháo, bằng đầu bịt ren. Sau đó, bơm nước sạch kèm hóa chất tẩy cặn canxi vào lại đường ống. Bơm tối đa ngập 1/2 ống chính, ngâm trong 30 – 60 phút. Sau đó tháo toàn bộ nước dung dịch (theo quy trình bên trên).
+ Xả hết nước cũ trong đường ống và thay bằng nước mới.
+ Kiểm tra tình trạng hoạt động của đường ống xem có bị rò rỉ hay không. Khắc phục sự cố rò rỉ, sơn lại đường ống chữa cháy nếu cần thiết.

D. Bảo trì hệ thống van, hệ thống điều khiển bơm

– Kiểm tra toàn bộ hệ thống van. Kiểm tra thiết bị điều khiển trong tủ điều khiển bơm (như aptomat, khởi động từ, đồng hồ đo đếm). Kiểm tra tình trạng hoạt động của công tắc áp lực, công tắc dòng chảy. ( Thiết bị giúp hệ thống chữa cháy hoạt động tự động khi xảy ra tụt áp, có dòng chảy).
– Kiểm tra độ kín của van nước, thay rong nếu cần, xả thử nước. Tiến hành vệ sinh hệ thống van.
– Bảo trì sửa chữa, thay thế các thiết bị nếu hoạt động không tốt.

E. Bảo trì bơm chữa cháy trong hệ thống chữa cháy tự động

– Kiểm tra toàn bộ mũ ốc, vít bắt chặt các bộ phận, các mối liên kết, các chi tiết, các đầu dây điện.
– Kiểm tra nước làm mát máy, kiểm tra mức nhiên liệu (đối với bơm dùng đầu nổ). Dầu bôi trơn đảm bảo đủ, không bị rò chảy.
– Kiểm tra hệ thống điện trong phòng bơm. Kiểm tra ắc quy dùng cho hệ thống đề nổ động cơ bơm dự phòng.
– Khởi động máy bơm, kiểm tra độ kín nước đầu đẩy. Kiểm tra tình trạng hoạt động của của đầu sên bơm nước, động cơ điện, động cơ đầu nổ.
– Kiểm tra đầu hút cụ thể là rọ hút xem có giữ nước tốt không.
– Bảo trì sửa chữa, thay thế các chi tiết bị hỏng nếu cần thiết.
– Sơn lại bơm chữa cháy nếu bị han rỉ bằng sơn chuyên dụng.

Bảo trì hệ thống chữa cháy vách tường

3. Bảo trì hệ thống chữa cháy vách tường

– Hệ thống chữa cháy nước vách tường là hệ thống chữa cháy bán tự động. Thường được đặt ở các vách tường, cầu thang thoát hiểm, hành lang thang máy. Trạm bơm cung cấp nước chữa cháy được kết nối với hệ thống họng lấy nước vách tường. Khi sử dụng hệ thống họng nước chữa cháy vách tường. Chúng ta chỉ cần mở van chặn ngay lập tức dòng nước áp lực cao sẽ phun ra chữa cháy. Khi đó áp lực bơm nước sẽ giảm, hệ thống bơm nước sẽ tự động làm việc để cung cấp nước chữa cháy.

Các bước bảo trì hệ thống chưa cháy vách tường

– Kiểm tra và sửa chữa hư hỏng nhẹ tủ điều khiển, máy bơm cứu hỏa. Máy bơm xăng, diesel, các đường ống, sprinkler và valve cứu hỏa.
– Chạy máy bơm 5-15ph, kiểm tra toàn bộ hệ thống chữa cháy
– Xem máy bơm có bị quá nhiệt hay quá tải không
– Kiểm tra các đồng hồ volt, ampe xem điện áp nguồn như thế nào
– Xem xét chế độ hoạt động của tủ
– Kiểm tra các cầu giao tổng, cầu giao điều khiển máy bơm xem có hoạt động bình thường, và ổn định không
– Rơle và delay timer xem tiếp điểm có đóng ngắt bình thường.
– Kiểm tra máy bơm dầu diesel xem có quá nhiệt, tốc độ quay có bình thường cũng như tình trạng rò rỉ dầu nhớt của máy.
– Xem các đường ống cứu hỏa chính dẫn lên các tầng xem có bị rò rỉ không, và kiểm tra đồng hồ đo áp lực nước.

Bảo trì hệ thống máy bơm PCCC

4. Bảo trì hệ thống máy bơm PCCC

Máy bơm PCCC là thiết bị quan trong cho các công trình lớn. Đáp ứng như cầu sinh hoạt và phòng cháy chữa cháy. Máy bơm có tác dụng cung cấp nước với áp lực cao tới các hệ thống chữa cháy. Truyền tới các hệ thống chữa cháy tự động hoặc vòi cứu hỏa nối dài để chữa cháy. Máy bơm được trang bị cho các nhà máy xí nghiệp, các tòa nhà chung cư hoặc cao ốc văn phòng. Có 3 loại máy bơm thường dùng là diesel, máy bơm điện, máy bơm dầu.

Các bước bảo trì hệ thống máy bơm PCCC

– Kiểm tra toàn bộ mũ ốc, vít bắt chặt các bộ phận,các mối liên kết, các chi tiết ,các đầu dây điện. Đặc biệt chú ý ốc bắt bánh xe đối với các loại bánh rơmoóc, giá đỡ bình điện.
– Kiểm tra nước làm mát máy, kiểm tra mức nhiên liệu, dầu bôi trơn đảm bảo đủ, không bị rò chảy.
– Kiểm tra hệ thống điện, sự bắt chặt bình điện với giá đỡ. Bắt chặt đầu bọt ắc quy, mức dung dịch bình điện và sự bắt chặt bình điện.
– Khởi động máy, kiểm tra độ kín của chân không mồi nước cho bơm ly tâm. Đặc biệt chú ý dầu bôi trơn máy khi hút chân không.
– Kiểm tra các thiết bị chữa cháy trang bị theo máy bơm.

Bảo trì hệ thống chiếu sáng PCCC

5. Bảo trì hệ thống exit, chiếu sáng khẩn cấp

Hệ thống chiếu sáng PCCC thông thường bao gồm các đèn chiếu sáng cho các cửa thoát nạn EXit. Các hệ thống đèn chiếu sáng sự cố. Các đèn Exit thì hoạt động 24/24h còn các đèn chiếu sáng khẩn cấp chỉ hoạt động khi hệ thông điện chính bị ngắt. Có sự cố cháy xảy ra. nó có tác dụng điều hướng cho người trong khu vực thoát nạn nhanh nhất tới khu vực an toàn. Chiếu sáng khu vực làm việc, đường di chuyển hành lang trong mọi khu vực.

Việc bảo trì hệ thống chiếu sáng sự cố rất quan trọng vì nguy cơ cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Việc thiếu ánh sáng khẩn cấp sẽ dẫn tới nguy cơ không thể thoát nạn hoặc chạy vào nơi nguy hiểm hơn.

Việc bảo trì hệ thống chiếu sáng PCCC gồm

– Ngắt điện tạm thời khu vực thi công bảo trì điện
– Làm vệ sinh bụi bẩn bám trên các thiết bị chiếu sáng
– Kiểm tra đường dẫn điện xem có hư hỏng gì không, có thì cần thay thế đấu nối cho an toàn
– Thay thế các bóng đèn bị ờ, hết hạn sử dụng, bị hư hỏng
– Kiểm tra bình điện của đèn, đo dung lượng điện, kiểm tra hạn sử dụng
– Kiểm tra đường dẫn với hệt hống điện chính, rơ le tự động chiếu sáng và ngát với điện chính
– Dóng điện và cho chạy test ngay sau khi lắp đặt thay thế xong

Bảo trì hệ thống bình chữa cháy

6. Bảo trì hệ thống bình chữa cháy

Bình chữa cháy là thiết bị phổ biến rộng rãi nhất trong các loại thiết bị chữa cháy. Nó đơn giản dễ dùng và trang bị ở tất cả mọi nơi, mọi công trình và nhà ở. Bảo trì bình chữa cháy không những là quy định bắt buộc chung theo luật PCCC. Mà còn là để đảm bảo an toan cho bình hoạt động tốt khi có sự cố cháy xảy ra bất chợt. Việc bảo trì được quy định thường là 1 năm 1 lần. Dù đã sử dụng hay chưa đều phải được công ty chuyên nghiệp kiểm tra đánh giá. Nạp xạc lại và dán tem kiểm định trên mỗi bình cứu hỏa. Nếu không thực hiện bảo trì bình thường xuyên. Sẽ có nguy cơ dẫn đến bình bị rỉ sét do thời tiết, mua gió. Hư hỏng chốt an toàn, bột trong bình đặc cứng, áp suất khí trong bình bị giảm không thể đẩy bột đi xa ….

Việc bảo trì hệ thống PCCCcần các kỹ thuật viên được đào tạo chuyên nghiệp, nắm vững thiết kế, tính năng tác dụng của mỗi hệ thống nhỏ trong hệ thống chung PCCC

7. Kiểm tra và bảo dưỡng đầu báo khói, báo cháy

Sau đây xin chia sẻ với quý vị và các bạn cách kiểm tra và vệ sinh đầu vào khói, báo cháy của hệ thống cứu hoả. Thưa quý vị và các bạn, hiện nay trong mỗi toà nhà cao tầng như văn phòng chung cư v..v. Đều phải lắp đặt hệ thống cứu hoả như vòi phun nước, đầu báo khói đầu bao nhiệt. Nhằm đảm bảo khi xảy ra cháy hệ thống sẽ giúp chúng ta hạn chế những rủi ro về người và tài sản. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với quý vị và các bạn cách kiểm tra và vệ sinh đầu báo khói, báo cháy

– Để tiến hành kiểm tra đầu báo khói, báo cháy. Ta cần chuẩn bị thang chữ A, đồng hồ đo điện, kìm, tô vít, bút đo điện, chổi sơn và khăn lau sạch. Đầu tiên ta tháo đầu báo khói xuống, ta xoay theo một góc 30 độ. Sau đó ta làm vệ sinh đầu báo khói. Tiếp theo dùng đồng hồ đo điện, điện áp phải đủ từ 18 đến 24 V. Khi tháo đầu báo khói xuống ta tiến hành vệ sin bằng chổi sơn và khăn lau sạch. Sau đó ta lau bằng khăn lau, sau khi ta đã kiểm tra và vệ sinh xong đầu báo khói, ta tiến hành lắp đặt trở lại đầu báo khói, báo cháy

Kiểm tra và bảo dưỡng đầu báo khói, báo cháy

Tìm đơn vị chuyên nghiệp bảo trì hệ thống PCCC ở đâu ?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều công ty nhận thực hiện việc bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nhưng tìm một nhà cung cấp dịch vụ có năng lực thực sự, chuyên nghiệp để thực hiện thì không dễ. Việc bảo trì cần các kỹ thuật viên được đào tạo chuyên nghiệp về chuyên nghành PCCC. Nắm vũng thiết kế, tính năng tác dụng của mỗi hệ thống lẻ trong hệ thống chung PCCC. Hiểu được vấn đề an toàn, nguy cơ cao ảnh hưởng tới tính mạng, tài sản và viêc sản xuất kinh doanh. Của đơn vị chủ quản mà thực hiện bảo trì mang tới chất lượng hoàn hảo cho công trình. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm nhà cung cấp dich vụ bảo trì chữa cháy có kinh nghiệm, có nhân lực chuyên môn cao. Và đặc biệt có hồ sơ tốt với các công trình đã thực hiện gần đây để trao gửi niền tin và an toàn.

đơn vị chuyên nghiệp bảo trì hệ thống PCCC

Chi phí bảo trì hệ thống PCCC ?

Mỗi công trình có một hệ thống PCCC khác nhau. Khác nhau về thiết kế, quy mô, số lượng, cấu trúc toàn nhà… Một số chủ đầu tư cũng có yêu cầu bảo trì từng hệ thống đơn lẻ một và cho các giai đoạn khác nhau. Chi phí bảo trì PCCC tùy thuộc vào nhiều yếu tố trên nên. Khi quý khách có nhu cầu thực hiện thì hãy liên hệ với chúng tôi. Để chúng tôi tiến hành kiểm tra, đánh giá thực tế, cụ thể, chi tiết. Rồi báo giá cụ thể về thời gian và kế hoạch triển khai. Chúng tôi cam kết lấy chát lượng an toàn cho công trình là ưu tiên hàng đầu. Giá cả cạnh tranh và phù hợp nhất. Chúng tôi thực hiện và hy vọng được cùng đồng hành cùng quý khách trong việc sản xuất, kinh doanh với dịch vụ bảo trì PCCC tốt nhất.

PCCC Hoàng Nhật Hưng bảo trì hệ thống PCCC

Tại sao chọn PCCC Hoàng Nhật Hưng bảo trì hệ thống PCCC

Cty PCCC Hoàng Nhật Hưng là đơn vị chuyên nghiệp trong cung cấp thiết bị PCCC, giám sát, thi công các công trình PCCC. Đi song song là cung cấp dịch vụ kiểm định hệ thống chống sét, nạp sạc bình chữa cháy và bảo trì hàng năm chuyên nghành. Chúng tôi với đội ngũ kỹ sư và kinh nghiệm lành nghề được đào tạo cơ bản để thực hiện tốt các công trình lớn trước tới nay. Các công trình yêu cầu khắt khe về tính chuyên nghiệp trong thưc hiện và thi công PCCC. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và mọi dịch vụ PCCC .

Xem thêm : Thuốc hàn hóa nhiệt

                   Đèn chiếu sáng sự cố

                   Kim thu sét

                   Bảo trì hệ thống PCCC

                   Bình cứu hoả CO2 giá rẻ