Bình chữa cháy

Tìm hiểu về bình chữa cháy các loại hiện nay

Bình chữa cháy là thiết bị chữa cháy chuyên dụng nhất trong các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Bình có khả năng hoạt động động cao, dễ sử dụng. Dập tắt mọi loại đám cháy (phải sử dụng đúng loại bình). Bình cứu hoả được sử dụng và lắp đặt ở mọi nơi, trong mọi phương tiện. Từ công xưởng, nhà máy, văn phòng và hộ gia đình. Tùy vào đặc điểm và môi trường từng nơi mà được lắp đặt loại bình khác nhau. Sao cho phù hợp với khu vực, môi trường và chất cần dập tắt.

Bình chữa cháy đa dạng có nhiều loạ với đủ kích cỡ khác nhau. Loại nhẹ thì được sử dụng và lắp đặt trên xe hơi. Tiếp đến là các bình có trọng lượng từ 3-5kg dùng trong văn phòng và hộ gia đình. Ngoài ra còn có một số bình lớn chỉ có sử dụng xe đẩy chuyên dụng mới có thể di chuyển được.

Bình cứu hoả được sản xuất ở đâu ?

Bình PCCC được nhập khẩu từ nhiều nơi sản xuất có xuất xứ nhiều nơi. Tuy nhiên trên thị trường thường thì các bình chữa cháy được nhập khẩu từ Trung Quốc về. Do có giá rẻ và đa dạng về chất lượng phù hợp với nhiều điều kiện và môi trường. Nhưng vẫn đảm bảo khả năng chữa cháy và an toàn theo quy định phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra trên thị trường còn nhập khẩu một số bình cao cấp có xuất xứ từ Nhật. Tuy nhiên hiện nay tại Việt Nam đã sản xuất được bình PCCC với chất lượng sánh ngang trên thế giới. Như bình chữa cháy Yamato đáp ứng tất cả yêu cầu của mọi khách hàng.

Việc trang bị bình cứu hỏa là bắt buộc theo luật. Nhưng cũng là biện pháp an toàn phòng cháy cần thiết mang tính tự giác. Để đảm bảo an toàn cho tính mạng con người. Tài sản của tổ chức và cá nhân, cho công trình, dự án...v..v. Việc sử dụng bình chữa cháy bằng có chi phí khá rẻ, nhưng nhanh, hiệu quả. Dập tắt đám cháy ngay từ khi mới phát sinh. Tránh bùng phát thành đám cháy lớn lây lan ra diện rộng

Bình chữa cháy là thiết bị PCCC cơ bản trong các thiết bi PCCC hiện nay. Có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng. Có tác dụng chữa cháy nhanh chóng và là một trong những sản phẩm quan trọng trong thiết bị PCCC hiện nay. Để tìm hiểu thêm về cấu tạo của bình chữa cháy. Chúng ta hãy tìm hiểu thêm về bình chữa cháy được thiết kế ra sao. Trong hoàn cảnh và điều kiện của các môi trường khác nhau nên sử dụng loại bình chữa cháy nào là phù hợp nhất.

Cấu tạo bình chữa cháy

Cấu tạo của tất cả các loại bình chữa cháy xách tay thường có chung một đặc điểm là: Có hình trụ, được sơn màu đỏ, có vòi phun cầm tay, trên đầu đỉnh có phần tay cầm chính là cò bóp. Nếu bình chưa sử dụng thì có một chốt được kẹp chì. Bình chữa cháy dạng bột thì luôn có đồng hồ đo áp lực. Để kiểm soát lực khí trong bình, gõ nhẹ vào phần thân bình nghe thấy tiếng cạch cạch, âm trầm và chắc. Bình CO2 thì không có đồng hồ đo, khi ta gõ vào thì nghe leng keng. Cấu tạo vòi phun là có một loa lớn để phòng tránh khí lạnh CO2. Khi sử dụng có thể ảnh hưởng tới người sử dụng. Trên thân bình luôn có tem nhãn hiệu xuất sứ từ nhà sản xuất và tem của nhà phân phối ghi đầy đủ thông tin, thông số kỹ thuật về bình.

Các loại bình chữa cháy hiện nay

Trên thị trường hiện nay có mấy loại bình chữa cháy ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bình chữa cháy. Nhưng phổ biến là dạng loại nhỏ cầm tay được dùng trong xe hơi. Tiếp là loại bình xách tay cơ động tiện dụng dùng cho gia đình, văn phòng. Loại bình lớn với trọng lượng lên tới 24 - 45kg thì luôn đặt trên xe đẩy. Trong các doanh nghiệp, công ty, có các phòng máy đặc biệt. Như phòng máy chủ sẽ sử dụng loại bình khí FM200, khí CO2. Đặt cố định với hệ thống chữa cháy khí tiện dụng.

Bình chữa cháy khí CO2

Là bình chữa cháy được sử dụng nhiều phổ biến trên thị trường nhất hiện nay. Bình được sử dụng cho nhiều hoàn cảnh và môi trường với chất gây cháy đa dạng. Có ưu điểm dễ sử dụng, có nhiều kích trước, trọng lượng khác nhau phù hợp với từng đối tượng khi sử dụng. Sau khi sử dụng xong bình hoàn toàn không để lại dư chất chữa cháy. Nên được được các cơ quan, doanh nghiệp, các công ty sử dụng nhiều. Một ưu điểm nữa giá cả bình phải chăng, dễ bảo quản, nạp xạc với chi phí rẻ. Vì vậy nó là một trong những lợi thế mà bình cứu hỏa CO2 được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay.

Bình chữa cháy bột

Trong các đám cháy mà nguyên nhân xuất phát từ các các vật liệu A cơ bản. Như gỗ, bìa cứng, giấy, rơm, dệt, than, đường, nhựa rắn, cao su, đồ nội thất, v.v. . Dầu, sơn, chất lỏng dễ cháy. Và vật liệu lớp C như propan, hydrocacbon. Và khí tự nhiên như khí gas, khí đốt. Thì Bình cứu hỏa dạng bột được sử dụng để dùng dập tắt đám cháy mới bắt đầu một cách nhanh chóng. Trong đám cháy khi sử dụng nó tạo 1 lớp bột phủ nhanh, mạnh lên chất cháy. Tạo khoảng cách tiếp xúc với oxy nên đám cháy bị dập tắt nhanh chóng. Bột trong bình khi phun có tác dụng tạo ra lớp CO2 và hơi nước. Ngăn cản độ nóng và sức nhiệt của đám cháy đồng thời hút oxy một cách nhanh chóng.

Bình chữa cháy bọt

Là loại bình đặc biệt thường được sử dụng khi chữa cháy. Nó có thể dùng trong nhiều đám cháy khác nhau. Như đám cháy gay ra từ vật liệu rắn, lỏng như dầu, xăng, cao su, gỗ. Tác dụng của nó khi được sử dụng trong đám cháy là tạo ra một lớp dày đặc bao phủ toàn bộ lên chất cháy. Tạo màng ngăn cách giữa oxy và chất cháy. Đây là nguyên tắc ngăn cách đám cháy hình tam giác giữa lửa, oxy, chất cháy. Các đám cháy sẽ bị dập tắt nhanh chóng, ngoài ra bọt cũng làm giảm nhiệt độ của đám cháy xuống ngăn việc bùng phát trở lại.

Bình chữa cháy gốc nước

Là loại bình mới được sử dụng trong thời gian gần đây và ít được sử dụng. Ưu điểm loại bình này là tính an toàn, sạch hơn khi chữa cháy. Giảm thiểu tối đa tới môi trường chữa cháy. Vì vậy được một số thương hiệu lớn bắt đầu ứng dụng công nghệ mới này. Tên gọi bình chữa cháy gốc nước không có nghĩa là chữa cháy bằng nước. Mà nghĩa là dung dịch trong bình là hóa chất sạch, chữa cháy nhanh. Vô hại với con người trong mọi điều kiện. Ứng dụng công nghệ mới này, khi chữa cháy bạn sẽ được đảm bảo an toàn. Và giảm thiểu thiệt hại hơn do việc ảnh hưởng từ trong khi chữa cháy. Đối với mọi thiết bị, đồ đạc trong nhà và văn phòng xung quanh chúng ta.

Bình chữa cháy xe đẩy

Loại bình này là tổng hợp những ưu điểm của các tính năng và tác dụng như tất cả các loại bình kể trên. Nhưng nhược điểm có khối lượng, trọng lượng lớn hơn từ 24kg tới 60kg. (Đây là trọng lượng của riêng khí hoặc bột của bình chưa tính tổng khối lượng bình). Do có trọng lượng lớn nên khi di chuyển đến nơi chữa cháy. Cần phải dùng xe đẩy có thiết kế chuyên dụng dành riêng cho bình. Bình chỉ phù hợp cho các phân xưởng sản xuất, nhà máy xí nghiệp hay các hầm giữ xe lớn. Với ưu điểm Bình cứu hỏa nhanh, mạnh. Nên có thể đảm nhiệm 1 khu vực rộng lớn tuy nhiên nhược điểm lại không thể di động cho nhiều địa hình.

Xem thêm : Thời gian vàng trong chữa cháy

                    Đừng xem thường tính mạng mình

                    Phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của toàn dân

                   Vật dụng PCCC – cần trang bị trong mỗi hộ gia đình

mua bình chữa cháy phù hợp với nhu cầu sử dụng

Chọn lựa bình chữa cháy phù hợp với nhu cầu sử dụng

Mỗi một môi trường, chất cháy khác nhau thì dùng loại bình chữa cháy khác nhau. Không phải cứ có cháy là dùng bình nào cũng được. Lúc đó không những không dập tắt được đáp cháy. Mà còn có thể làm cho đám cháy lan rộng, người sử dụng bị ảnh hưởng tới sức khoẻ. Và đặc biệt là mất thời gian vàng trong 5 phút đầu của đám cháy. Đây là thời điểm cực kỳ quan trọng trong chữa cháy. Vậy nên việc chọn lựa loại bình nào cho phù hợp với môi trường, trọng lượng, chất lượng loại bình PCCC cực kỳ quan trọng

Bình chữa cháy sử dụng cho các hộ gia đình

Đối với các hộ gia đình do đặc điểm thường có các đồ vật sinh hoạt chủ yếu là máy móc thiết bị điện tử cơ bản. Khoảng trống không gian và diện tích nhỏ hẹp. Một số gia đình trang bị cầu thang lên các lầu, các gác hay khu vực phòng phía trên. Tuy nhiên một số hộ gia đình lại có đường dậy điện cũ. Đi dây tạm bợ do vậy dễ bị hư hỏng và chập cháy. Việc trang bị bình chữa cháy giá rẻ thì nên lựa chọn dùng loại bình CO2 và bình bột. Hai loại bình này nên chọn có trọng lượng 3kg - 5kg là phù hợp nhất để lúc di chuyển sẽ nhanh chóng. Ưu điểm là mọi thành viên trong gia đình cũng dễ dàng sử dụng, mang vác. Nên thực hiện những buổi hướng dẫn, thực hành phòng chữa cháy cho cả gia đình. Ngoài ra cũng nên diễn tập việc thoát nạn, cấp cứu, gọi lực lượng. Để hỗ trợ và thực nghiệm trước để đảm bảo khi có đám cháy, hỏa hoạn xảy ra. Tránh hoảng loạn nhất là khi không có người lớn ở nhà.

Bình cứu hỏa được sử dụng cho các văn phòng và công ty

Các văn phòng công ty có nhược điểm là không gian nhỏ trang bị các thiết bị máy móc văn phòng như : Máy in, photocopy, máy in, máy fax, bàn ghế máy tính, các tủ tài liệu văn phòng, giấy và hồ sơ các loại... Vì vậy luôn được trang bị hệt hống chữa cháy tự động cơ bản spinter. Với các đầu vòi phun nước gắn trên tường, khi có đám cháy xảy ra. Vòi phun nước sẽ tự động phun nước dập tắt đám cháy. Hệ thống này được thi công lắp đặt chung cho cả toàn nhà, công ty.

Tuy nhiên trường hợp chỉ có xảy ra cháy riêng rẽ nhỏ lẻ, tránh để bùng phát. Thì chúng ta nên trang bị bình chữa cháy CO2 là phù hợp và an toàn nhất. Cũng có thể sử dụng bình bột và nước để dập tắt đám cháy. Nhưng lưu ý tránh làm ảnh hưởng tới trang thiết bị, đồ dung văn phòng chung. Vì vậy loại bình cứu hỏa hữu hiệu nhất là bình khí CO2 tác dụng dập tắt nhanh. Không để lại dư chất, đảm bảo nhanh chóng và hữu hiệu nhất. Một lưu ý nữa đó là khi chữa cháy cần tránh bị bỏng lạnh. Không được khóa kín cửa có thể dễ gây bị ngạt khí cho mình và người xung quanh.

Bình cho phòng thiết bị đặc biệt

Loại bình này được trang bị trong các phòng máy chủ server. Tác dụng thường xuyên được làm lạnh và kín. Và được bảo vệ bằng hệ thống chữa cháy khí tự động FM200. Đây là hệ thống chữa cháy được cài đặt một cách tự động hoặc kích hoạt bằng tay. Liên thông với các binh chữa cháy khí lớn thống qua hệ thống đường dẫn khi. Đặc điểm loại bình này là lớn, bảo đảm chuyên nghiệp. Do phòng máy chủ là nơi lưu trữ rất nhiều dữ liệu có tầm quan trọng. Nên bình được kiểm tra thường xuyên và định kỳ đảm bảo an toàn nhất.

cần nắm vững cách sử dụng bình phòng cháy chữa cháy

Một số lưu ý về cách sử dụng bình chữa

Trên thị trường hiện nay tại các cơ quan, nhà hàng, khu chung cư. Đều được lắp đặt hệ thống và trang bị bình chữa cháy. Tuy nhiên rất ít trong số nhiều người biết cách sử dụng bình chữa cháy đúng cách khi khi có hỏa hoạn xảy ra. Để đảm bảo an toàn đến tính mạng và tài sản. Đối với những đám cháy nhỏ và chưa có dấu hiệu lây lan nhanh. Thì nên sử dụng một trong hai loại bình chữa cháy cơ bản. Là bình chữa cháy khí CO2 và bình chữa cháy dạng bột. Tùy vào trường hợp mà mỗi loại bình chữa cháy có các tính năng khác nhau. Sao cho phù hợp với điều kiện môi trường đó.

Bình chữa cháy khí CO2

- Khi có đám cháy xảy ra mà nguyên nhân là do các chất lỏng như, xăng dầu cồn chữa cháy khí như Metan, gas và thiết bị điện. Thì chúng ta nên sử dụng bình chữa cháy khí CO2. Bước đầu tiên chúng ta cần nhanh chóng di chuyển bình tới gần điểm có đám cháy. Bước 2 giật chốt hãm, hướng vòi phun vào càng gần gốc lửa càng tốt. Bóp chặt van để khí CO2 tự phun ra dập lửa khi phát hiện ra cháy

- Đối với các đám cháy như cháy do than, kim loại nóng đỏ, phân đạm. Thì không sử dụng bình khí CO2 để chữa cháy. Vì khi sử dụng bình sẽ tạo ra khí độc hại đồng thời làm cho đám cháy phát triển và lan ra phúc tạp thêm. Lưu ý để tránh bỏng lạnh vì khí CO2 có nhiệt độ -73 độ C. Thì chỉ nên cầm vào phần nhựa cao su trên vòi và loa phun. Khi phun phải đặt tay cầm vào phần gỗ hoặc phần loa phun. Không nên dùng bình khí CO2 chữa các đám cháy. Ở nơi có không gian trống trải, có gió mạnh vì hiệu quả thấp. Khi chữa cháy các thiết bị điện, phải đi ủng và cả găng tay cách điện

Bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy bột có cấu tạo bên trong bình có chứa khí nitơ. Làm lực đẩy để phun bột dập tắt đám cháy nhanh chóng. Loại bột chữa cháy này không độc, không gây ảnh hưởng tới con người và không dẫn điện. Các chữ cái A B C trên bình thể hiện khả năng dập cháy của bình chữa cháy. Đối với mức độ và nguyên nhân của các đám cháy khác nhau.

Cần chuyển tới gần địa điểm cháy. Khi sử dụng lắc và xóc bình từ 3 đến 4 lần để bột trong bình tơi ra. Sau đó giật mạnh chốt hãm kẹp chì, đồng thời bóp van phun bột theo hướng gió vào gốc của ngọn lửa. Vì là loại bình bột nên khi dập xong đám cháy sẽ có khả năng bùng phát lại, vì vậy phải kiểm tra lại thật kỹ. Không dùng bình bột để phun và các thiết bị điện tử thiết bị công nghệ cao. Vì bột có thành phần muối sẽ làm hư hỏng thiết bị

A : Chữa các đám cháy chất rắn như gỗ bông vải sợi
B : Chữa các đám cháy chất lỏng như xăng dầu cồn rượu
C : Chữa các đám cháy chất khí như ga khí đốt hóa lỏng

- Đối với các đám cháy có các thiết bị máy móc điện tử. Thì không nên sử dụng bình chữa cháy dạng bột vì sẽ làm ảnh hưởng và gây hư hại bản mạch của thiết bị. Không nên dùng bình chữa cháy dạng bọt để dùng chữa cháy trong các đám cháy có điện. Vì bình có tính dẫn điện của bọt. ( Trừ một số bình đặc biệt có lưu ý ,hướng dẫn và được sự cho phép của nhà sản xuất để được bảo hộ an toàn tốt ).

- Hãy trang bị tốt nhất những kiến thức phòng cháy chữa cháy. Để ứng phó với các hỏa hoạn có thể xảy ra

bình chữa cháy cần bảo trì và nạp xạc định kỳ

Nên bảo trì, nạp xạc bình chữa cháy theo định kỳ

Tất cả các bình phòng cháy chữa cháy đều có hạn sử dụng. Và có thời hạn kiểm tra định kỳ theo đúng quy định để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Tránh tình trạng bình không hoạt động vì áp suất giảm. Kẹt chốt, bột bị vón cục, đặc cứng trong bình, rỉ sét ... Nên việc thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bình là rất cần thiết. Việc diễn tập phòng cháy chữa cháy, kiểm tra bình chữa cháy nhỏ. Cũng cần phải nạp xạc và đo áp lực cho bình. Đến định kỳ, thì bình cứu hỏa cần kiểm tra lại tổng thể. Do nhà cung cấp và phân phối có chuyên môn chuyên sâu thực hiện. Sau đó được dán nhãn mác, tem kiểm định cho thời gian hoạt động mới.

Đến với PCCC Hoàng Nhật Hưng là một trong những nhà cung cấp các thiết bị PCCC. Thực hiện các dịch vụ như nạp sạc bình chữa cháy. Được trang bị các thiết bị máy móc, hiện đại và đội ngũ kỹ thuật viên tư vấn chuyên nghiệp. Sẽ đảm bảo nạp sạc đúng quy trình và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Với chi phí và giá cả phải chăng, chúng tôi cam kết đây là mức giá thấp nhất thị trường hiện nay. Chúng tôi dành cho tất cả các khách hàng khi nạp số lượng lớn và thường xuyên bảo dưỡng hằng năm. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá với chi phí tốt nhất 2021. Chúng tôi hỗ trợ thêm xe vận chuyển. Từ địa chỉ qúy khách về nơi nạp sạc và giao bình tận nơi theo yêu cầu của quý khách hàng.

Nơi cung cấp bình chữa cháy chính hãng, giá rẻ ?

Hoàng Nhật Hưng là nhà cung cấp và phân phối sỉ và lẻ các thiết bị PCCC. Tại Việt Nam chúng tôi là một trong những đơn vị nhập khẩu. Và là đại lý cấp 1 cho các mặt hàng bình cứu hỏa tại. Với bình chữa cháy mới hoàn toàn 100% có đầy đủ các chứng chỉ chứng nhận CO, CQ. Từ các nhà sản xuất trong nước và ngoài nước được bảo hành từ 1-5 năm. Khi có nhu cầu cần số lượng và chủng loại quý khách chỉ cần gọi cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất và gửi báo giá bình chữa cháy tốt nhất cho quý khách hàng. Tham khảo một số bình chữa cháy có giá bán lẻ cụ thể như sau:

Bảng giá bình cứu hỏa Yamato

Bình cứu hỏa bột ABC Yamato YA-4VII (4Kg bột ABC)                       giá: 618.000đ
Bình cứu hỏa bột ABC Yamato YA-6VDII (6,8Kg bột ABC)                 giá: 773.000đ
Bình cứu hỏa bột ABC Yamato YA-8VII (8Kg bột ABC)                      giá: 943.000đ
Bình cứu hỏa bột ABC Yamato YA-20VII (20Kg bột ABC)                  giá:6.317.000đ.
Bình cứu hỏa bột ABC Yamato YVC-7II (3.2Kg khí Co2)                   giá:1.990.000đ
Bình cứu hỏa bột ABC Yamato YVC-10II (5Kg khí C02)                    giá: 2.418.000đ

cung cấp các loại bình phòng cháy chữa cháy

Bảng giá các loại bình chữa cháy

Bình chữa cháy bột BC 1kg MFZ1                                   110.000 đ/ Bình
Bình chữa cháy bột BC 2kg MFZ2                                   115.000 đ/ Bình
Bình chữa cháy bột BC 4kg MFZ4                                   135.000 đ/ Bình
Bình chữa cháy bột ABC 4kg MFZL4                               145.000 đ/ Bình
Bình chữa cháy bột BC 8kg MFZ8                                    230.000 đ/ Bình
Bình chữa cháy bột ABC 8kg MFZL8                                245.000 đ/ Bình
Bình chữa cháy bột ABC giá rẻ 35kg MFZL35                 1.450.000 đ/Bình
Bình chữa cháy bột BC 35kg MFTZ35                             1.350.000 đ/Bình
Bình pccc tự động bột BC 6kg XZFTB6                            380.000 đ/ Bình
Bình pccc tự động bột BC 8kg ZXFTB8                            420.000 đ/ Bình
Bình chữa cháy bằng CO2 3kg CO2-MT3                        330.000 đ/Bình
Bình chữa cháy bằng CO2 5kg CO2-MT5                        490.000 đ/ Bình
Bình chữa cháy CO2 24kg MTT 24                                   3.800.000 đ/Bình
Bột chữa cháy BC 12.000 đ BC                                        12.000 đ/Kg
Bình chữa cháy mini Foam 500ml                                     95.000 đ/kg