Chuyện về các bác tài lực lượng phòng cháy chữa cháy

Trong quá trình lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy thực hiện nhiệm vụ. chúng ta vẫn thường thấy ý chí chiến đấu vượt qua sức nóng của khói để dập tắt lửa một cách nhanh nhất. gan dạ, dũng cảm không ngại khó, ngại khổ, xông vào đám cháy cứu người. thế nhưng ít ai biết rằng, để lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ kịp thời có mặt tại hiện trường trong thời gian sớm nhất. để hạn chế thiệt hại tài sản, tính mạng chính là nhờ vào tài năng và chuyên môn nghiệp vụ của các tài xế 114

Sẵn sàng lên đường mọi lúc mọi nơi

Vừa phải tinh thông đường sá, người lái xe chữa cháy còn đòi hỏi rèn luyện thể lực mỗi ngày. bởi xe chữa cháy chuyên dùng thường rất nặng từ 18 đến 28 tấn. bên cạnh đó có khi các bác tài 114 phải chiến đấu trong nhiều giờ trong một vụ cháy. và có thể tham gia hai đến ba vụ trong 1 ngày. Vậy mà mỗi khi sự cố cháy nổ xảy ra, cứ nhận tin báo cháy, bất kể là ngày hay đêm, các chiến sĩ lại nhanh chóng lên đường. các bác tài 114 đã luôn vững vàng đưa đồng đội đến hiện trường an toàn trong thời gian sớm nhất

“Người tài xế lái xe lúc nào cũng quan tâm đến là sự an toàn cho cán bộ chiến sĩ và bản thân. Là những người mà tham gia giao thông trên đường dù là công việc cấp bách nhưng cũng phải là rất là cẩn thận vè mọi thứ. đến những cái cua mà gấp hay là hẻm nhỏ thì xe cứu hoả rất là lớn. nhiều khi đi là phải quanh cua rát là khó. nên phải cẩn thận với nhiều một cái đường dây điện rà thấp. nên nhiều khi xe nó cao thì nhiều khi cũng là vướng đứt dây. Nó cũng nguy hiểm vì lúc đó đang còn điện, tinh thần là phải quyết liệt phải đến đó để làm nhiệm vụ tốt nhất để cứu được cho của cải tài sản của nhà nước và của nhân dân. nên tinh thần của người chiến sĩ chữa cháy lúc nào cũng mạnh mẽ. khi đi trên đường lúc nào cũng thúc giục mình sẽ chạy thật nhanh đến và để làm nhiệm vụ”

“Ban đầu là mình đã xác định làm đơn vô nghề rồi lúc nào là của mình tự hứa đi bất cứ đâu làm bất cứ việc gì nhà nước cần đến. thì mình có tính nhiệt huyết vậy rồi thì mình cũng không ngại khó ngại khổ khi nhà nước đã phân công việc”

Nỗi niềm tâm tư người lái xe 114

Tham gia giao thông trên đường khi đi làm nhiệm vụ thì tất cả các xe cứu hỏa đều có đèn quay còi hụ và loa phóng. thì người tài xế vẫn chạy bình thường, còn tiểu đội thì phóng loa nói bà con tấp vô lề phải để cho xe đi làm nhiệm vụ. nhiều khi có người có ý thức, có người kẹt xe không chừng cũng không trách được. con người không có ý thức thì mình mới trách thôi. phòng chống cháy nổ là có trách nhiệm với mọi người với mỗi nhà. các cơ quan đi làm nhiệm vụ, đi cứu hỏa trên đường thì người dân cũng nên tự có ý thức là mình phải tấp vô lề để cho xe làm nhiệm vụ. đi nhanh nhất, làm tốt nhất mà nhà nước đã phân công. đó là điều mong muốn của tôi cũng như đơn vị mà hiện nay đã xây dựng một đơn vị là chính quy hiện đại. mong người dân phải thông cảm hết sức mà phải thực hiện đúng quy định nhà nước

Người lái xe 114 còn phải nắm rõ nguồn nước và luôn đồng hành. kề vai sát cánh phối hợp cùng anh em trong lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. hỗ trợ lẫn nhau để làm sao dập tắt các đám lửa trong thời gian sớm nhất. lái xe nhưng vẫn phụ các đồng chí về mọi thứ xung quanh xe. về kể cả vòi hay tiếp nước. phục vụ cho nó hoàn chỉnh về trách nhiệm vụ của mình để nhanh nhất để đạt hiệu quả tốt nhất. thì lúc nào mình cũng có học hỏi là phải thuộc đường sá, nguồn nước là mình đến lúc nào cũng những bắt gặp để mình cập nhật được. mình làm thao tác nhanh để kịp thời là có nước để mình chữa cháy. hoặc là điều khiển các phương tiện ở trong đơn vị là phải một cách là thành thục. để mình đạt hiệu quả tốt nhất trong khi làm việc.

Nhiều kỷ niệm vui buồn cùng nghề cứu hỏa

“Tôi đi lính ba mấy năm rồi mà kỷ niệm nhiều. Hồi năm 2014 thì lúc khoảng 12:30 đã cháy ở bên số 360 bến Vân Đồn phường 4 quận 4. thì bản thân tôi là tài xế thì chạy đến đó thì đường thì nước. thì xe khi về xe cũng chuẩn bị hết nước. thì làm vòi nước phụ cán bộ chiến sĩ, thì lúc đó cái xe của tôi ở xa quá. là khi mình tháo lắp vòi thì nó bị bể đầu nối. thì nó bị văng ra thì cách tôi khoảng 4m. thì tay tôi gãy luôn là gãy xương luôn. đó là cái kỉ niệm đáng buồn chứ cũng là ghi nhớ vậy thôi chứ, nó là ngoài ý muốn hết”

Xông pha ngoài chiến trường đầy hiểm nguy là vậy. Thế nhưng khi về đến đơn vị mỗi một bác tài 114 vẫn phải tiếp tục công việc của mình. có lẽ nếu không có tình yêu nghề một lòng tận tâm với nghề. Những người chiến sĩ ấy làm sao có thể gắn bó và sống với nghề suốt mười mấy năm ròng.

Sẵn sàng với mọi công việc và nhiệm vụ

tôi được phân công lái xe chữa cháy cũng hơn 10 năm rồi. tất cả các xe chữa cháy xe nào cũng quan trọng hết. Không riêng gì xe thang, ví dụ như là những cái xe chữa cháy bằng nước thì ta phải kiểm tra những cái hệ thống bơm. coi là bơm nước hoạt động tốt hay không. trên xe nước còn hay không ? những cái dung dịch chữa cháy có đầy đủ hay không ? để khi mà ra ngoài chiến đấu người ta có đầy đủ lực lượng phương tiện. khi mà chỉ huy lãnh đạo yêu cầu thì đáp ứng được. nếu mà ta không có kiểm tra trước, ví dụ như hết nước trên téc khi ra ngoài chữa cháy thì dó là không ổn. cái công việc mà lái xe chữa cháy của anh em chúng tôi là tất cả các xe đều phải biết. từ xe cứu hộ cứu nạn xe chữa cháy bình thường, xe thang và kể cả xe vội xe phương tiện để mà chở những cái máy bơm tiếp nước. nói chung là phải thuần thục hết tất cả các xe. Khi mà mình vào ngành mình đã biết viết đơn tình nguyện là mình yêu ngành, mến nghề. phân công nhiệm vụ nào thì mình cũng phải cố gắng hoàn thành

Nhiệt huyết, gắn bó với nghề PCCC

mỗi một thành viên trong đội phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. đều có vai trò quan trọng và cần thiết như nhau. Chính vì vậy trách nhiệm và nhiệm vụ của các bác tài 1144 cũng đóng góp không nhỏ cho công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. đã là người chiến sĩ, người lính vũ trang thì dường như ai cũng tận tâm, tận tuỵ với nghề vì nhân dân phục vụ. Những bác tài 114 cũng vậy, đặt trách nhiệm lên vai thì luôn cố gắng hết mình vượt qua khó khăn cản trở. để hoàn thành tốt công việc được giao bằng tất cả nhiệt huyết, tình yêu nghề.

Những Bác tài 114 đã luôn là tấm bản đồ sống của lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. để đưa các cán bộ chiến sĩ và phương tiện đến hiện trường một cách nhanh nhất có thể. Bởi hơn ai hết vì là người dân đang cần họ và cũng nhờ có các bác tài 114. mà các chiến sĩ chữa cháy mới có thể hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất. cứu nạn cứu hộ kịp thời, hạn chế được tối đa thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

 
                    Bình chữa cháy
 
                    Bình chữa cháy bột
 
                    Kim thu sét
 
                    Đèn chiếu sáng sự cố
 
                    Hoá chất giảm điện trở