Công an TP.HCM triển khai công tác nghị định 136/2020/ND-CP về PCCC

Ngày 24 tháng 11 năm 2020. Chính phủ đã ban hành nghị định số 136. Quy định chi tiết về một số điều và biện pháp thi hành luật phòng cháy chữa cháy. Và luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật phòng cháy chữa cháy. thay cho nghị định số 79 ngày 31 tháng 7 năm 2014. Và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10 tháng 1 năm 2021.

Công an TP.HCM triển khai công tác nghị định 136/2020/ND-CP về PCCC

Nghị định này có nhiều điểm mới, nhằm nâng cao hiệu quả. Về quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Trong đó có quy định rõ trách nhiệm của ủy ban nhân dân cấp xã. Trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Đoàn làm việc tại Quận 5

Từ ngày 7 tháng 12 đến ngày 16 tháng 12 năm 2021. Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thành lập 2 đoàn kiểm tra. Tổ chức việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy. Của chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã phường. Tại 20 quận huyện thành phố trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Về việc phân công, phân cấp bàn giao danh mục cơ sở. Thuộc diện quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy. Do Ủy ban nhân dân cấp xã phường quản lý quy định. Tại phụ lục 4 nghị định số 136 ngày 24 tháng 11 năm 2020 của Chính phủ. Đồng thời kiểm tra việc triển khai thực hiện.Các nội dung an toàn về phòng cháy chữa cháy. Đối với khu dân cư, hộ gia đình đơn vị sản xuất kinh doanh.

Đoàn làm việc tại Quận 5

Tại buổi làm việc với ủy ban nhân dân quận 5. Về thực trạng an toàn phòng cháy chữa cháy. Ông Nguyễn Xuân Trung phó chủ tịch ủy ban nhân dân quận 5 cho biết

Trên địa bàn quận 5 có 1010 cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ. Thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy theo nghị định 136. Trong năm qua, quận 5 xảy ra 15 vụ cháy, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân chủ yếu do chập điện, chập dây dẫn điện sinh hoạt, ổ điện tivi. Bị sét đánh, bất cẩn trong hàn cắt, đốt rác, thờ cúng. Trong năm 2021, Ủy ban nhân dân quận 5 đã chỉ đạo công an quận. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 234 cuộc tuyên truyền phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra đơn vị cũng nhắc nhở các cơ sở nguy hiểm cháy nổ. Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt quận 5 cũng hướng dẫn các cơ sở ký cam kết. Tăng cường bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy trong thời gian giãn cách xã hội phòng chống covid-19. Trước trong và sau dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.

Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19. Quận 5 cũng tập trung vào nhiệm vụ phòng chống dịch và đảm bảo an sinh xã hội. Vì vậy công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy được phân cách còn hạn chế và gặp nhiều khó khăn

“Thì thường thường tới đây chúng ta áp dụng các biện pháp. Là mời người dân tập trung để có những cái báo cáo viên, để hướng dẫn, để tuyên truyền. Nhưng mà trong cái tình hình dịch bệnh thì các vấn đề chúng ta tập trung người thì nó cũng là rất khó”

Buổi làm việc tại Ủy ban nhân dân Quận 7

Buổi làm việc tại Ủy ban nhân dân Quận 7

Trong buổi làm việc tại Ủy ban nhân dân quận 7. Ông Lê Văn Thành phó chủ tịch ủy ban nhân dân quận cho biết. Từ khi bàn giao công tác phòng cháy chữa cháy cho UBND các phường. Quận 7 đã chủ động xây dựng kế hoạch tăng cường triển khai kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh. Để phòng chống cháy nổ. đặc biệt quan tâm hướng dẫn tuyên truyền cho người dân đảm bảo an toàn PCCC. Mở lối thoát nạn thứ hai, lối thoát nạn khẩn cấp trong các nhà ống nhà cao tầng. Để tránh hậu quả nghiêm trọng xảy ra. Về những vấn đề khó khăn trong công tác phòng cháy chữa cháy của quận 7. Ông lê văn thành, phó chủ tịch UBND quận 7 cho biết

“Cái khó khăn thứ nhất là của bị triển khai nghị định 126 thì dịch covid tới. Thì tất cả lực lượng, hệt hống chính trị vào cuộc để thục hiện công tác hòng chống dịch. Yếu tố thứ 2 đó là nhận thực, ý thức trách nhiệm của can bộ. Đặc biệt là chủ tịch phường, cảnh sát khu vực. Nhân dân khu phố được nâng lên trong công tác PCCC”

Buổi làm việc tại Ủy ban nhân dân Quận 10

Tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân Quận 10

Còn tại buổi làm việc với ủy ban nhân dân quận 10. Ông huỳnh văn tâm – phó chủ tịch ủy ban nhân dân quận 10 cho biết. Trong năm 2021 đã tổ chức 1388 cuộc tuyên truyền. Xây dựng 3 mô hình trong công tác phòng cháy chữa cháy gồm. Nhà tôi có bình chữa cháy. tuyên truyền phòng cháy chữa cháy kết hợp với an sinh xã hội. Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy tại các điểm cấp căn cước công dân. Và tiến hành xử phạt 69 cơ sở, 79 lỗi vi phạm về phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt của Ủy ban Nhân dân quận 10 đã phê duyệt dự án xây dựng doanh trại cho lực lượng cảnh sát PCCC công an quận 10. Và xây dựng 156 phương án chữa cháy, tổ chức thực tập 1060 cuộc. Xây dựng 70 phương án cứu nạn cứu hộ.

Buổi làm việc tại Ủy ban nhân dân Quận Bình Thạnh

Làm việc tại Ủy ban nhân dân Quận Bình Thạnh

Và tại buổi làm việc với ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh. Ông Đặng Minh Quyền cho biết. ngay từ khi triển khai thực hiện việc phân công, phân cấp. Bàn giao danh mục cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy. Do Ủy ban nhân dân cấp xã phường quản lý. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận đã chỉ đạo công an các phường. Rà soát lập danh sách được 3263 cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy. Theo quy định tại phụ lục 1 Nghị định số 136 của chính phủ.

Thêm vào đó Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh cũng xây dựng và thực hiện quy hoạch phát triển chỉnh trang đô thị. Thường xuyên quan tâm đến các điều kiện đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư. Thuongf xuyên kiểm tra các trang bị phòng cháy tại các cơ sở. Thực hiện thống nhất, đồng bộ quy hoạch phát triển kinh tế xã hội. Với quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy. Cụ thể tính đường Nguyễn xí đang sửa chữa mở rộng. Từ đoạn nơ trang long nổi dài đến đường Lương Ngọc Quyến phường 13 quận Bình Thạnh. Và hẻm 558 đường Bình Quới phường 28 quận Bình Thạnh.

 Công An thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cường làm việc

Qua đợt kiểm tra toàn diện lần này đoàn kiểm tra đã ghi nhận các đơn vị thực hiện tốt nghị định số 136 gồm. Phương 8 quận 10, phường 2 quận 5, và phường 26 quận Bình Thạnh. Các đơn vị này đã chủ động thực hiện tốt vai trò chỉ đạo thực thi và báo cáo công tác phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt đoàn kiểm tra biểu dương sự thông hiểu cặn kẽ của quận Bình Thạnh. Về nghị định 136 của chính phủ. Từ đó có kế hoạch triển khai nghị định này có hiệu quả trên địa bàn. Đem lại nhiều kết quả nổi bật

 Công An thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cường làm việc. Và kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố. Để đảm bảo an toàn cho người dân trong dịp cao điểm Tết Nguyên Đán sắp tới

Xem thêm : Thiết kế PCCC

                    Đèn chiếu sáng sự cố

                    Hoá chất giảm điện trở

                    Thẩm duyệt PCCC