Mỗi ngày đều là ngày phòng cháy chữa cháy 4 tháng 10

Đã bao giờ bạn gặp hình ảnh này chưa ? Thuần thục trong từng động tác, xử lý nhanh chóng các sự cố cháy giả định. Phối hợp lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, dập tắt đám cháy bằng việc sử dụng lăng vòi chữa cháy. Họ là ai, vì sao làm được những việc tưởng chừng như chỉ có lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp mới có thể làm được. Họ là lực lượng chữa cháy khu phố 2, phường 3, quận 11. Đang tham gia buổi diễn tập phương án chữa cháy cứu nạn cứu hộ tại khu dân cư nên mà họ đang sống.

Mỗi ngày đều là ngày phòng cháy chữa cháy 4 tháng 10

Thường xuyên diễn tập PCCC cùng nhân dân cơ sở

Sau khi phát hiện sự cố tại sao lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ của khu phố 2, phường 3, quận 11. Đã dốc toàn lực để xử lý tình huống hoả hoạn bước đầu. Việc cứu hoả, hướng dẫn người dân bị nạn thoát nạn. Di chuyển tài sản, tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy, đã được lực lượng tại chỗ tiến hành nhanh chóng. Thế nhưng quy mô của sự cố vượt quá tầm kiểm soát của đội ngũ PCCC tại chỗ. Do vậy thời điểm này không thể không cần đến sự ứng cứu của lực lượng cứu hoả và chữa cháy chuyên nghiệp. Nhận được thông báo đội cảnh sát PCCC cứu nạn có vụ công an quận 11. Đã lập tức điều động lực lượng phương tiện đến hiện trường phối hợp xử lý vụ việc. Tất cả quá trình diễn tập chữa cháy đều được diễn ra đồng bộ.

“Ở khu dân cư, tôi có thường xuyên tham gia diễn tập một vài lần. Và đã dập tắt được các đám cháy rất nhỏ. Đó cũng là nhờ các cán bộ phường, xã, các cán bộ trên quận về công tác phòng cháy chữa cháy và tuyên truyền cho chúng tôi nên trong các buổi tập, tôi tham gia nhiều nên có được những kiến thức và kỹ năng sử dụng các phương tiện phòng cháy chữa cháy an toàn”

Tình huống diễn tập sát với thực tế khi toàn dân PCCC

Từ thực tế cho thấy, các vụ hoả hoạn diễn ra chẳng bao giờ hẹn thời gian và địa điểm. Bởi vậy mà tình huống giả định của mỗi kế hoạch chữa cháy cứu nạn cứu hộ được lập phương án đều không giống nhau. Nó phụ thuộc vào quy mô diện tích và chất cháy của từng loại cở sở. Dù chỉ là buổi diễn tập phương án, nhưng để một biểu diễn tập phương án được cho là thành công sát với tiễn. Thì các tình huống kế hoạch phải bao gồm các điều kiện khó khăn phức tạp nhất. Để từ đó rút ra kinh nghiệm vận dụng vào thực tế.

Tình huống diễn tập sát với thực tế khi xảy ra

Điều này đòi hỏi trình tự các bước triển khai lực lượng phương tiện PCCC. Đều không khác gì so với sự sự cố cháy nổ thực sự. Qua những biểu diễn tập phương án, năng lực về xử lý các tình huống cháy nổ. Và làm quen với địa hình của lực lượng chữa cháy cơ sở sẽ được nâng lên. Một buổi diễn tập tưởng chừng như đơn giản, nhưng hiệu quả mà nó mang lại ý nghĩa và hiệu quả to lớn. buổi diễn tập giúp cho các lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ có thể phối hợp nhuần nhuyễn. Và làm quen với các phương pháp xử lý tình huống trong khi có cháy nổ có thể xảy ra tại cơ sở.

tuyên truyền xây dựng phong trào toàn dân PCCC

Để mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận PCCC

Để có thể dập tắt được những đám cháy mới phát sinh, đôi khi không phải là lực lượng cứu hoả chuyên nghiệp. Bởi lực lượng chữa cháy tại chỗ mới có thể phát hiện sự cố hoả hoạn ngay từ khi mới phát sinh. Do vậy nếu các đội viên cơ sở nắm vững kỹ năng và kiến thức PCCC cứu nạn cứu hộ. Sẽ giúp giảm thiểu đến mức tối đa các tổn thất về vật chất lẫn nhân mạng trong đám cháy. Nếu việc tuyên truyền PCCC được mở rộng hơn nữa trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phần lớn ít có tác dụng sâu sắc đến cộng đồng một cách gián tiếp. Thì công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức xây dựng phong trào toàn dân PCCC. Lại được thực hiện và tạo tính hiệu quả tức thì đến người dân một cách trực tiếp. Họ tích cực tham gia các buổi tuyên truyền về phòng cháy và sẽ vận dụng kiến thức đó vào cuộc sống. Với phương châm “ Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng cháy chữa cháy “.

Mỗi ngày đều là ngày phòng cháy chữa cháy 4 tháng 10

“Qua các buổi tuyên truyền thì rất bổ ích cho mình trong cuộc sống hàng ngày. Mình phòng ngừa được các vụ cháy nhỏ, và tự mình có thể xử lý được các vụ cháy nổ ở trong khu dân cư. Tôi thì chỉ có muốn mỗi một lần có tổ chức tuyên truyền, thì mời bà con mình sẽ tham dự cho đông đủ. Mỗi một hộ gia đình mình nên trang bị cho mình một cái bình chữa cháy. Để khi có những cái vụ cháy nhỏ trong gia đình thì mình có thể tự xử lý được”

Hãy biến tất cả các ngày trong năm đều là toàn dân PCCC

Sau khi tham gia các buổi tuyên truyền, người dân đã có trách nhiệm của mình. Họ hiểu nếu không bất cẩn, thiếu kiến thức cháy nổ đã không xảy ra .Từ đó họ ý thức rằng chữa cháy chỉ là giải pháp cứu cái còn trong cái mất. Cần nâng cao ý thức của mình để tự hạn chế và đẩy lùi cháy nổ. Tự mua sắm các thiết bị cứu hoả để dùng khi có hoả hoạn. Mới là mục tiêu lâu dài và là giải pháp thiết thực.

Mỗi ngày đều là ngày phòng cháy chữa cháy 4 tháng 10

“Đối với công tác PCCC thì chúng ta phải hiểu các phương châm về phương pháp phòng cháy chữa cháy. Dân biết dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Trong công tác PCCC thì ban chỉ huy công an quận sẽ chỉ đạo thật quyết liệt. Cho cán bộ kiểm tra, và đội cứu hộ cứu nạn. Tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân về công tác PCCC. Trong năm ngày nào cũng là ngày PCCC. Ngày nào cũng là 04/10 thì mới đạt hiệu quả được”

PCCC là trách nhiệm của toàn xã hội, và để giảm thiểu vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Thì công tác PCCC phải thực hiện liên tục thường xuyên ngày 1 toàn diện hơn. Đi sâu vào thực chất như công an quận 11, đã và đang làm và gặt hái được nhiều kết quả. Hãy biến tất cả các ngày trong năm đều là toàn dân PCCC chứ không chỉ vào ngày 4 tháng 10 hàng năm.

Xem thêm : Kim thu sét

                   Thẩm duyệt PCCC

                   Thi công hệ thống PCCC

                   Bình chữa cháy

                   Hoá chất giảm điện trở

Đánh giá bài viết nhé

You cannot copy content of this page