Thời gian vàng trong chữa cháy

Thời gian vàng trong chữa cháy

Bất kỳ một vụ cháy lớn nào đều phát sinh từ một đám cháy nhỏ. Vì vậy nếu ngay khi phát hiện đám cháy mà xử lý kịp thời những phương pháp. Thì ngọn lửa sẽ không có thời gian phát triển và thiệt hại để lại sẽ giảm thiểu đáng kể.

Thực tế diễn ra cho thấy, hầu hết nguyên nhân của các vụ cháy lớn. Đều xuất phát từ việc các cơ sở phát hiện cháy muộn, dập lửa không kịp thời.Dẫn đến ngọn lửa bùng cháy lớn thì mới gọi báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Đến lúc này thì bị khống chế đám cháy đã không còn là chuyện đơn giản nữa.

Một vụ cháy điển hình về thời gian vàng chữa cháy

Một vụ cháy điển hình về thời gian vàng chữa cháy

Điển hình như trường hợp ở công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Tuấn thông. Chuyên kinh doanh và sản xuất mút xốp, cao su ở đường Võ Văn Vân, xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh. Khi vụ cháy vừa mới phát sinh, nhân viên công ty đã phát hiện và sử dụng các thiết bị chữa cháy tại chỗ cùng nhau ra sức chữa cháy. Nhưng lại không thông tin đến lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Hơn 20 phút sau, ngọn lửa phát triển lớn vượt quá tầm kiểm soát. Thì cơ sở mới gọi lên tổng đài khẩn cấp 114 để báo cháy. khi lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp đến nơi. Cơ sở đã bị ngọn lửa bao trùm và thiệt hại về tài sản từ vụ cháy này là rất lớn

Báo cháy chậm - mất cơ hội vàng chữa cháy

Báo cháy chậm – mất cơ hội vàng chữa cháy

Có thể thấy rằng, việc báo cháy chậm là một trong những tác nhân chủ yếu. Dẫn đến hầu hết vụ cháy lan, cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng. Người dân không nên lãng phí khoảng thời gian vàng trong công tác chữa cháy. Ngay khi phát hiện ra cháy, song song với nỗ lực tổ chức cứu chữa ban đầu. Người dân và lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở, phải đồng thời thông tin báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp theo số điện thoại khẩn cấp 114. Hoặc qua App help 114 để được hỗ trợ kịp. Thời nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

1 phút đến 10 phút là cái thời gian vàng trong công tác chữa cháy

Chuyên gia nói gì với chúng ta ?

“Trong tính toán của lực lượng PCCC nó có quy định hết. là anh chỉ xử lý trong vòng 10 phút thôi. Sử dụng lực lượng phương tiện ngay từ ban đầu thì nó sẽ là hiệu quả. Cháy bình thường trong các nhà máy xí nghiệp thì nó phải từ bắt đầu từ nguồn lửa nguồn nhiệt. Và nó phải có khoảng thời gian cháy tự do, thời gian ban đầu. Chúng tôi tính là từ 1 phút đến 10 phút là cái thời gian vàng trong công tác chữa cháy. Trong mười phút đã xử lý được ngay thì chúng ta mới cứ được tài sản”

“Đâu đó vẫn còn có các cơ quan xí nghiệp còn thiếu quan tâm. Dẫn đến là anh em còn hời hợt, làm tốt việc này thì quan trọng nhất là vai trò người đứng đầu. Phải thấy được trách nhiệm, đối ới các phường xã, thì ông chủ tịch ở đó phải có trách nhiệm rất cao. Nhận thức rất rõ để điều hành, tổ chức cho các cơ quan tham mưu làm tốt hơn nữa. Những ai còn nhận tức ít thì ít quan tâm. Hay là đối với cơ sở, nhận thức rõ mới có đầu tư. Đầu tư tài chính kinh tế để mua sắm các phương tiện PCCC. Đầu tư về nhân lực và thời gian tạp luyện được. Thì có như vậy mới đạt được yêu cầu

Tuân thủ an toàn PCCC và cứu hộ kịp thời

Tuân thủ an toàn PCCC và cứu hộ kịp thời

Có thể thấy rằng với công tác chữa cháy giai đoạn ban đầu được xem là thời gian vàng. Bởi vì lúc này ngọn lửa chưa lan rộng nên việc chữa cháy của lực lượng tại chỗ dễ dàng khống chế được ngọn lửa. Tuy nhiên trên thực tế dù đã được cơ quan chức năng tuyên truyền phổ biến. Thế nhưng ý thức, trình độ nghiệp vụ của lực lượng chữa cháy tại chỗ hiện nay vẫn còn nhiều bất cập.

Việc tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Cùng sự chủ động phòng ngừa phát hiện kịp thời và dập tắt đám cháy khi đám cháy chưa phát triển lớn, chính là giải pháp hữu hiệu. Vì vậy các doanh nghiệp cần phải quan tâm làm tốt hơn nữa công tác trực bảo vệ tại cơ sở. Nhất là vào ban đêm để có thể phát hiện sớm và xử lý kịp thời những tình huống cháy nổ ngay khi vừa mới phát sinh. Tránh để cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

Đối với các hộ dân vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Người dân cần kiểm tra lại hệ thống điện, khu vực đun nấu, thờ cúng và các nguồn sinh lửa sinh nhiệt khác trong gia đình. Đồng thời cũng phải chú ý đến giải pháp thoát nạn khi không may xảy ra cháy nổ. Và gọi ngay cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy – 114 ngay khi phát hiện cháy nổ tai nạn sự cố. Có như vậy mới mong hạn chế được những đám cháy lớn có thể xảy ra trong sinh hoạt sản xuất của nhân dân

Xem thêm : Kim thu sét

                   Đèn chiếu sáng sự cố

                   Thi công hệ thống PCCC

                   Hoá chất giảm điện trở

                  Thiết kế PCCC

                  Đèn exit

You cannot copy content of this page