Vì sao phải tập huấn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho cộng đồng ?

Theo quy định pháp luật nguyên tắc PCCC là huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân lấy phòng ngừa là chính. Phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng phương tiện, phương án và các điều kiện khác. Để khi có cháy xảy ra thì chữa cháy kịp thời có hiệu quả. Mọi hoạt động PCCC trước hết phải được thực hiện giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ.

tập huấn phòng cháy chữa cháy

Vẫn còn chữa cháy theo phương pháp tự phát

Tâm lý chung đa số người dân khi phát hiện có cháy xảy ra ngay gần ở nơi làm việc của mình. Thì đều hăng hái tích cực tham gia hỗ trợ dập lửa di chuyển tài sản. Tuy nhiên trên thực tế nhiều lúc, nhiều nơi, công tác chữa cháy ban đầu của lực lượng tại chỗ. Vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do phần lớn người dân.

Khi tham gia hỗ trợ xử lý hỏa hoạn, còn dựa vào nhiều vào kinh nghiệm của bản thân. Mỗi người làm mỗi kiểu khác nhau, không có sự phối hợp triển khai thực hiện theo một quy trình thống nhất. Để giải quyết vấn đề này, là công tác tổ chức tập huấn. Nhằm trang bị đồng bộ những kiến thức, kỹ năng phòng chống chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cơ bản cho cộng đồng. Qua đó góp phần nâng cao năng lực hoạt động, đối với lực lượng PCCC tại hầu hết loại hình. Chính là giải pháp tối ưu đáp ứng nhu cầu thực tiễn của nhiều tầng lớp nhân dân .

tập huấn phòng cháy chữa cháy

Nâng cao chuyên môn cho cán bộ lãnh đạo

“Đứng ở cương vị người lãnh đạo ở đơn vị của mình mà xảy ra cháy, thì tôi sẽ là người chỉ huy trực tiếp. Bản thân là người chỉ huy thì  tôi phải nắm vững những quy định về phòng cháy chữa cháy cũng như là luật phòng cháy chữa cháy, từ đó là chỉ đạo các bộ phận thực hiện đúng công tác phòng cháy chữa cháy. Hiện nay phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ công an thành phố đang phối hợp với công an các quận, huyện đồng loạt ra quân tổ chức nhiều lớp tập huấn PCCC và cứu nạn cứu hộ cho cộng đồng”

tập huấn phòng cháy chữa cháy

Tập huấn chuyên sâu cho đội viên PCCC cơ sở

Đối tượng của các lớp tập huấn này là cán bộ, đội viên đội PCCC cơ sở. Cán bộ đội viên đội PCCC chuyên ngành, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân. Công an phường, xã ,thị trấn trưởng ấp, tổ trưởng dân phố. Cán bộ, đội viên đội dân tộc và chủ hộ kinh doanh nhỏ lẻ .Tham gia tập huấn tất cả học viên đều được lực lượng cảnh sát PCCC.

  1. Tuyên truyền về một số quy định của luật PCCC
  2. Quy trình tổ chức cứu chữa đám cháy ở giai đoạn ban đầu
  3. Các nguyên tắc thoát nạn khỏi đám cháy an toàn
  4. Hướng dẫn thực hành sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ 
  5. Các động tác cứu nạn cứu hộ cơ bản đối với nạn nhân bị mắc kẹt bên trong đám cháy

Sau khi được tập huấn nhiều học viên cho thấy sự tự tin. Và ý thức rõ hơn về vai trò trách nhiệm của bản thân đối với công tác phòng cháy chữa cháy.

Lợi ích đen lại cho các đội viên PCCC cơ sở 

tập huấn phòng cháy chữa cháy

“Nơi ở mà xảy ra cháy nổ, thì việc đầu tiên tôi sẽ sử dụng những công cụ hỗ trợ tại nhà. Cũng như của nhà hàng xóm như bình chữa cháy để khắc phục, hạn chế sự phát sinh của cháy nổ”

“Sau khi mình đã trải qua cá đợt tập huấn đó, tham gia những đợt hội thao. Nên mình tự tin và xử lý tình huống theo những hiểu biết của mình. Khi anh em tham gia các vụ cháy xuống hiện trường công tác tại chỗ. Xuống hiện trường thì anh em biết việc gì để làm. Ai sẽ là điều tiết giao thông, bảo vệ vòng ngoài”

“Bởi vì khi mình được trang bị những kiến thức đó. Thì khi xảy cháy ra những việc nhỏ mình có thể sửa liền tại chỗ. Thì sẽ không có hậu quả nghiêm trọng gây ra. Mong tất cả các bạn nên tìm hiểu cũng như nên đi tập huấn. Học các sử dụng thiết bị chữa cháy hiệu quả. Để chúng ta tự trang bị kiên thức, chúng ta bảo vệ tài sản của chúng ta. Của những người hàng xóm xung quanh chúng ta và của cộng đồng xã hội nói chung”

Nâng cao hiệu quả trong chiến đấu với giặc lửa trong thực tế

Khi được tiếp nhận đầy đủ thông tin kiến thức cần thiết. Người dân sẽ hiểu thêm về sự nguy hiểm nếu để xảy ra cháy. Nên sẽ chủ động hơn trong phòng ngừa. Khi được thực hành thuần thục các kỹ năng chữa cháy cứu nạn cứu hộ cơ bản. Lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ sẽ biết phải làm gì. Biết sử dụng các trang thiết bị PCCC tại chỗ ngay, đúng cách. Và biết phải làm như thế nào để xử lý kịp thời hiệu quả.

Các tình huống hỏa hoạn ngay ở giai đoạn ban đầu. Không để cháy lan, cháy lớn, hạn chế được đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra. Các lớp tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho cộng đồng. Giữ vai trò quan trọng đối với việc góp phần củng cố nâng cao chất lượng hiệu quả. Hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ và cần được tiếp tục duy trì triển khai thời gian tới.

Xem thêm : Kim thu sét

                   Thi công hệ thống PCCC

                   Thẩm duyệt PCCC

                   Bình chữa cháy

                   Hoá chất giảm điện trở