Ý kiến người dân về PCCC từ chung cư Khang Gia Chánh Hưng

Kính thưa quý vị, tôi đang có mặt tại chung cư Khang Gia Chánh Hưng. Để ghi nhận thực trạng mất an toàn phòng cháy chữa cháy. Đây là nguyên nhân dẫn đến những bức xúc kéo dài nhiều tháng qua của 500 cư dân sinh sống tại đây.

 PCCC từ chung cư Khang Gia Chánh Hưng

Chung cư Khang Gia Chánh Hưng phường 4 quận 8 thành phố Hồ Chí Minh. Nằm trên đường Hồ Thành Biên, có 14 tầng. Với một block bao gồm 156 căn hộ với 500 cư dân sinh sống. Do công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư. Ông Trịnh Minh Thành làm tổng giám đốc. Tháng 1 năm 2019 sau 3 năm chậm trễ so với thời gian thanh toán và giao nhà. Dưới sức ép của người dân và chính quyền quận 8. Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia, tổ chức đưa cư dân vào ở. Tuy nhiên công trình vẫn chưa thẩm duyệt nghiệm thu PCCC và các hạng mục hạ tầng còn dang dở. Để quản lý vận hành tòa nhà, công ty khang gia ký hợp đồng với công ty TNHH xây dựng thành công Thanh Ngân do ông Huỳnh Công Khanh làm giám đốc. Hợp đồng là vậy, nhưng trên thực tế công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy hoàn toàn không được chủ đầu tư và cả đơn vị quản lý quan tâm.

 PCCC từ chung cư Khang Gia Chánh Hưng

“Tất cả ba con ở trong chung cư đều cảm thấy rằng, tính mạng của mình và gia đình mình đang bị đe doạ một cách nghiêm trọng. Bởi vì có những đêm chuông báo cháy hai ba lần. Mà có những tầng mà cái chuông báo cháy nó cũng hỏng. Bà còn phải hùa nhau chạy xuống, rồi đập cửa kêu gào, kêu nhau để chạy. Thế thì cái tình trạng như này có diễn ra rất nhiều và tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng. Hôm 18 tháng 10 thì bên công an cảnh sát phòng cháy chữa cháy có xuống kiểm tra chung cư”

“Và chúng tôi có đưa cho 22 cái sai phạm của chung cư. Trong đó có 2 cái sai phạm mà được coi là cực kỳ nguy hiểm mà cực kỳ nghiêm trọng. Đó chính là cái việc mà hệ thống hút khói, quạt hút khói ở hành lang 14 tầng nó không hoạt động. Đó là một điều cực kỳ nguy hiểm khi có cháy xảy ra, khỏi nó không thoát được ra ngoài. Và chúng tôi sẽ bị đe doạ, không chạy được. Chúng tôi chỉ có cách học nhảy từ trên các tầng xuống đất thôi. Nó đe doạ người dân một cách nghiêm trọng và thực sự bất an. Trong việc mà hệ thống chữa cháy chưa được nghiệm thu, mà không được đảm bảo như thế này”

 PCCC từ chung cư Khang Gia Chánh Hưng

“Đây thực sự là một sự vô trách nhiệm của chủ đầu tư, ông Trịnh Minh Thanh. Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã về chung cư của chúng tôi kiểm tra. Về các hệ thống PCCC và đã đưa ra 22 kiến nghị. Yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục trong thời gian sớm nhất. Chủ đầu tư không xuống khắc phục và ban quản lý thì cũng từ bỏ chung cư chúng tôi luôn. Hiện tại chúng tôi không biết tìm ông Trịnh Minh Thanh ở đâu. Công ty khang gia đã di dời trụ sở và chúng tôi không biết bấu víu vào ai cả”

“hệ thống phòng cháy chữa cháy bị tê liệt, tính mạng của chúng tôi hàng ngày, hàng giờ đều bị đe dọa”

Dù mới vào ở được 10 tháng.nhưng suốt thời gian đó 500 cư dân hàng ngày ống chung với nỗi lo sợ cháy nổ. khi tất cả các nội dung liên quan đến công tác PCCC đều là không.

  1. Các thiết bị PCCC không đảm bảo yêu cầu. trục trặc liên tục
  2. Hệ thống ống hút khói hành lang không hoạt động.
  3. Hệ thống phòng cháy chữa cháy không bảo trì bảo dưỡng
  4. Lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở không thành lập
  5. Hệ thống phương án phòng cháy chữa cháy không được lập
  6. Hệ thống chuông báo cháy các tầng không hoạt động

Tình trạng này đã được người dân bức xúc kiến nghị. Nhưng không được chủ đầu tư khác phục, sửa chữa. Ngược lại chủ đầu tư và đơn vị quản lý chây ỳ, chối đẩy trách nhiệm cho nhau.

 PCCC từ chung cư Khang Gia Chánh Hưng

Năm 2015 công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia mở bán dự án chung cư Khang Gia Chánh Hưng. Tuy nhiên do vốn đầu tư không có, lại cùng lúc triển khai nhiều dự án khác ở Gò Vấp, Tân Phú nên dẫn đến thiếu vốn trầm trọng. Ông Thanh đang cầm cố, thế chấp chính mảnh đất ấy đang xây dựng dự án cho ngân hàng. Dù người mua đã giải ngân 75 đến 95% giá trị căn hộ. tháng 1 năm 2019, sau 3 năm chậm trễ hơn so với tiến độ. Khi công trình xây dựng còn dang dở, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Nhưng vì áp lực của cư dân phải bàn giao nhà đúng thời gian trong hợp đồng. Và sức ép của chính quyền trước việc người dân khiếu kiện gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Nên ông Trịnh Minh Thành đã bất chấp những quy định, cảnh báo mất an toàn PCCC của lực lượng chức năng đưa người dân vào ở

 PCCC từ chung cư Khang Gia Chánh Hưng

“Cho giờ phút này thì là chúng tôi đang đang ở trong tình trạng vườn không nhà trống. Phòng cháy chữa cháy thì tiềm ẩn rất là nhiều nguy cơ. Tình trạng là lo lắng và nơm nớp lo sợ không biết là sẽ xảy ra cái gì”

 PCCC từ chung cư Khang Gia Chánh Hưng

“Cái khi mà chủ đầu tư thông báo nhận nhà. thì chung tôi tới nhận nhà đó là về vấn đề mua bán. Chúng tôi có biên bản đầy đủ. Trách nhiệm quản lý và vận hành chung cư là thuộc về chủ đầu tư. Ngày 7 tháng 11 vừa qua, Ủy ban nhân dân quận 8 ra quyết định đình chỉ hoạt động là chung cư. Chúng tôi không biết đối tượng áp dụng là ai. Khi uỷ ban ra quyết định thì là có yêu cầu công an quận 8 cử cảnh sát phòng cháy chữa cháy xuống túc trực ở đây 24/24. Để bảo đảm an toàn cháy nổ cho người dân. Và đội dân phòng để bảo đảm an ninh trật tự cho người dân. Nhưng đến nay, 10 ngày trôi qua chúng tôi cũng chưa thấy cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cũng chưa thấy dân phòng cũng như chủ đầu tư xuất hiện tại chung cư”

 PCCC từ chung cư Khang Gia Chánh Hưng

Cuộc sống của người dân sẽ đi về đâu, nếu tình trạng mất an toàn phòng cháy chữa cháy tại đây kéo dài và không được chủ đầu tư khắc phục. Đã 10 ngày trôi qua, nhưng theo ghi nhận của chúng tôi. Tình trạng chung cư vẫn không có ban quản lý. Hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa có dấu hiệu nào cho thấy chủ đầu tư có động thái khắc phục. Người dân ở đây vẫn phải đóng góp tiền thuê một bảo vệ. Một lao công và cắt cử nhau trực đêm tại cổng.

 PCCC từ chung cư Khang Gia Chánh Hưng

Bây giờ thì bà con mong muốn tất cả các hệ thống PCCC nó phải được hoạt động một cách hoàn hảo. Theo đúng như cam kết của chủ đầu tư khi ngoài ông ta bán nhà cho chúng tôi. Để đảm bảo tính mạng cho chúng tôi, cho tất cả các cư dân ở bên trong. Và các cơ sở hạ tầng và các hệ thống phụ trợ như là hệ thống xử lý nước thải v..v…v.. Tất cả cái đó ông ta phải hoàn thiện. Bởi vì trong hợp đồng nó nói rất rõ rồi. Cái trách nhiệm của chủ đầu tư anh ta phải hoàn thiện

 PCCC từ chung cư Khang Gia Chánh Hưng

Mong rằng các cấp chính quyền thành phố Hồ Chí Minh sẽ lắng nghe lời kêu cứu của người dân. Sớm có những chỉ đạo quyết liệt để các ngành chức năng liên quan vào cuộc giải quyết dứt điểm. Các vấn đề bức xúc tại chung cư Khang Gia Chánh Hưng. Chủ đầu tư có dấu hiệu mất tích, chung cư bị đình chỉ hoạt động. Tình trạng mất an toàn phòng cháy chữa cháy nghiêm trọng tiếp tục kéo dài. Thì tính mạng của 500 cư dân tại đây sẽ như thế nào ? Đó là câu hỏi lớn mà người dân đang trăn trở và họ đang hàng ngày hàng giờ chờ đợi câu trả lời từ các cấp chính quyền

Xem thêm : Đèn chiếu sáng sự cố

                    Hoá chất giảm điện trở

                   Thiết kế PCCC

                   Bình chữa cháy

                   Đèn exit